30 thg 7, 2012

Khái niệm mới: ÔNG ĂN CẮP

Hôm nay, tình cờ thấy báo GDVN có bài nói về Dương Chí Dũng, thoáng nhìn qua tiêu đề: Ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn sang nước ngoài?

Chợt nhớ, gần đây truyền hình Hà Nội có làm cả loạt phóng sự về những người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Dưới đây là bản tin gần nhất (chiều 28/7/2012):Tuy rằng rất bận nhưng cũng đành bỏ chút thời gian để có đôi lời...

Tại sao??? Những con người dù không làm gì ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của ai, không nhượng đất, dâng biển đảo của quê hương nhưng vướng vào "tội" YÊU NƯỚC, căm ghét bạo quyền... thì được Đài THHN gọi là một số đối tượng, những kẻ... thậm chí... như những tên tội phạm cướp của, giết người.
Còn Dương Chí Dũng, một kẻ bất tài, thất đức, kém năng lực, chỉ biết ăn cắp, ăn cắp và ăn cắp. Để xảy ra tình trạng tham nhũng và làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng (tiền ngân sách, thực chất là thuế của nhân dân Việt Nam), một tên tội phạm bị truy nã đang bỏ trốn, lại được báo chí chính thống ưu ái gọi là ÔNG. 
Phải chăng, chúng ta đang sống trong thời buổi mà tất cả giá trị đạo đức xã hội bị ĐẢO LỘN, kẻ nào ăn cắp càng nhiều, hại dân, hại nước để lại hậu quả càng lớn và nghiêm trọng thì được ưu ái gọi là ÔNG, là BÀ? 
Một xã hội mà những kẻ ăn cắp, gây hậu quả tai hại, nghiêm trọng cho cả dân tộc mà truyền thông vẫn phải kính cẩn dùng danh xưng là ông này, ông kia như bài báo nọ chỉ chứng tỏ một điều: Chúng ta đang sống trong thời kỳ thế lực trộm cắp ấy đang lên ngôi, đang nắm giữ vận mệnh dân tộc Việt. 
Đúng là:

Ngoảnh mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
Cả một thời TRỘM CẮP đã lên ngôi.
(Mạn phép sửa câu thơ của bác BMQ một chút, hề hề...)

***

Ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn sang nước ngoài?

(GDVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, có thể ông Dương Chí Dũng đã trốn sang Canada. Tuy nhiên, một cán bộ điều tra Bộ Công an nhận định, rất có thể ông Dũng vẫn đang "luẩn quẩn" đâu đó ở trong nước bởi nhân vật này chỉ biến mất vài giờ trước khi cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam.

Sự việc ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Cục Hàng Hải bỏ trốn trước lúc có quyết định tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam chỉ vài giờ đang làm xôn xao dư luận. Bên cạnh những sai phạm nghiêm trọng của ông Dũng ở mức độ nào thì những vấn đề xung quanh việc chạy trốn của ông này cũng là điều gây băn khoăn với công luận.
Để đánh giá cặn kẽ hơn về vấn đề này, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TW. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:
Dương Chí Dũng vẫn “luẩn quẩn” trong nước ?
Nói về những việc cán bộ bỏ trốn sau khi gây sai phạm nghiêm trọng, ông Hương nói, xưa nay chưa có trường hợp cán bộ nào bị khởi tố, tạm giam mà bỏ trốn như trường hợp Dương Chí Dũng. "Khi một cán bộ bị khởi tố thì có 3 cơ quan được biết trước thông tin. Đó là cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và cơ quan chủ quản của cán bộ đó. Cá nhân tôi cho rằng, rất khó có khả năng lọt lộ thông tin từ phía cơ quan điều tra và Viện kiểm sát bởi họ có cơ chế giữ bí mật cực kỳ tốt".
Ông Hương nhận định: Ông Dũng có thể vẫn đang “luẩn quẩn” đâu đó trong nước.
Ông nhận định, có 2 khả năng về nơi trốn của ông Dũng. Hoặc là ông Dũng đã bỏ trốn ra nước ngoài. Việc bỏ trốn ra nước ngoài với một người có chức vụ cao như ông Dũng không hề khó. Nhất là khi ông Dũng nắm giữ lượng tiền cực lớn nếu đã được chuyển ra nước ngoài thì trốn đi và lập quốc tịch mới là chuyện đơn giản.
Nhưng để trốn ra nước ngoài thì ông Dũng phải có sự chuẩn bị, lên kế hoạch rất kỹ và phải có thời gian từ trước đó. Và nếu trường hợp trốn đi nước ngoài, tội phạm kinh tế thích trốn sang Canada, ông Hương nhận định.

Thông thường, tội phạm kinh tế của Việt Nam và Trung Quốc thích trốn sang Canada và một số quốc gia phương Tây để tránh sự trừng phạt của pháp luật ở nước sở tại.
Lý do là theo luật, Canada chỉ dẫn độ người nước ngoài ở Canada với một “đối tác dẫn độ” đã được thiết lập. Mà để trở thành “đối tác dẫn độ” của Canada thì nước đó phải có một thỏa thuận hay hiệp ước dẫn độ đã ký với Canada.
Ngoài ra, Canada còn là quốc gia không áp dụng án tử hình nên cấm dẫn độ tù nhân cho những nước áp dụng án tử hình đối với họ. Khoảng 30 năm trở lại đây, đã có khoảng 4000 đến 10.000 quan chức, tội phạm kinh tế của Trung Quốc trốn sang Canada, Mỹ, Úc,…Trong số đó, nhiều tên tội phạm đã thoát án tử hình nhờ luật dẫn độ của các quốc gia này.
Tuy nhiên, theo thông tin từ báo chí thì ông này mới chỉ biến mất trước khi có lệnh tống đạt, tạm giam vài giờ thì khả năng cao là ông Dũng vẫn đang “luẩn quẩn” đâu đó trong nước, ông Hương nhận định.

Một cán bộ điều tra Bộ Công an cũng đồng nhất với đánh giá này. Bởi thông thường, một tội phạm phải chuẩn bị kỹ càng, trong khoảng thời gian không phải là ngắn nếu muốn bỏ trốn khỏi sự trừng phạt của cơ quan pháp luật nước sở tại.

Truy tới cùng: Ai để lộ thông tin?
Về lý do vì sao ông Dũng phải bỏ trốn, ông Nguyễn Đình Hương cho rằng, rất có thể để có đủ thời gian chạy tội. Điều làm ông thắc mắc và cho rằng cần phải truy tới cùng là việc ai đã để lộ thông tin cho ông Dũng biết trước mà bỏ trốn?
Ông Hương cho biết thêm, khi Tổng Công ty Xây dựng đường thủy bị thua lỗ, đã có lần ông Dũng (khi đó làm Tổng Giám đốc - PV) tới nhà ông Hương để “nhờ vả”, nhưng ông Hương nhất quyết không can thiệp.
Và có lẽ chính từ chuyện này, nhiều người hiểu lầm rằng ông Hương “đỡ đầu” ông Dũng lên làm Cục trưởng Hàng hải.

11 nhận xét:

 1. Bà Minh Hằng, bà Phương Bích càng viết càng thêm hay. Xin cảm ơn và xin cảm ơn....he he

  Trả lờiXóa
 2. Ngày xưa ông bà ta gọi "thằng kẻ cắp, ông ăn mày" vì kẻ cắp không có đạo đức, ăn mày chỉ là người nghèo sống nhờ vào của bố thí, từ bi của bá tánh, nhưng người ta vẫn có đạo đức và vẫn được tôn trọng. Bây giồ ăn cắp của dân không phải ăn cắp của một người mà của hàng triệu người, gọi bằng thằng cũng không xứng

  Trả lờiXóa
 3. Trốn hay không họ biết nhau hết mà!Kẻ cắp đóng kịch.

  Trả lờiXóa
 4. Chấp làm gì cái đài truyền hình hà lội ấy.

  Đài của ta, phát hình cho dân ta nhưng lại xưng bằng tên tây Hanoi Television.
  Chuong trình thời sự quóc tế toàn phát của đài tau CCTV, phim chiếu toàn phim tàu.
  Có là đài truyền hình Hà nội của đảng cộng sản thành phố Hà nội nữa không.

  Trả lờiXóa
 5. Mẹ Cha , Bố Tổ Sư chúng nó
  Xã hội lộn tùng phèo
  Báo chí , báo treo cứ như cái cục .....c..

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền thừa biết là hiện nay Dương Chí Dũng đang ở đâu rồi nhưng cứ giả vờ không biết, ra lệnh truy nã để lừa dân. Lý do là nếu Dũng (chưa phải 3D) bị bắt thì khối kẻ sẽ chết theo nên chúng tìn cách để Dũng thoát.
  Một bộ máy an ninh khổng lồ, một người dân đen làm gì trong nhà cũng đều biết rất rõ, huống hồ mọi di biến động của một tên tội phạm cỡ bự mà không nắm được thì thật là hài hước! Tất cả đều đã được đạo diễn.

  Trả lờiXóa
 7. Giai cấp lãnh đạo18:47 31 tháng 7, 2012

  Vì anh em, đồng chí, đồng bọn của ÔNG ĂN CẮP vẫn còn nhiều người đang nắm giữ những vị trí quan trọng, nắm quyền sinh quyền sát trong tay nên cánh báo chí không dám thất lễ. Đề phòng trường hợp ÔNG ĂN CẮP lại được xóa án, phục hồi chức như vụ thứ trưởng NGUYỄN VIỆT TIẾN thì cũng đỡ mệt. Nhớ vụ đó khi NVT phục chức, tướng công an về hưu Phạm Xuân Quắc còn bị cho đứng trước vành móng ngựa cơ mà. Đúng là thời của các ÔNG ĂN CẮP.

  Trả lờiXóa
 8. với DCD thì xin lỗi mọi người không có ngôn từ nào để gọi nó cả vì nếu gọi nó là CON CHÓ thì quá tội cho CON CHÓ vì con chó nó rất trung thành với chủ còn DCD không được như con chó.

  Trả lờiXóa
 9. DÂN VIỆT NGHÈO YÊU NƯỚC23:57 31 tháng 7, 2012

  Hằng ƠI chúng ta đang phãi sống trong thời đại đồ đễu cũa đĩnh cao trí tuệ .hãy chiến đấu ,và cùng cầu nguyện Trời Phật TỖ tiên Việt phù hộ .nhất định non sông gấm vóc VN sẽ thay đỗi và đơm hoa kết trái và khi đó chúng ta ko phãi sống trong thời đại đẽu giã này nữa .

  Trả lờiXóa
 10. Dương Chí Dũng chạy trốn sang Tàu chứ đâu .Ông Nhà Nước mình đâu dám làm gì.

  Trả lờiXóa