8 thg 9, 2012

HOÀNG KHƯƠNG - SÂM NGỌC LINH


Được tin Hoàng Khương bị bắt khi tôi đang còn trong trại Thanh Hà. Tin này do con trai tôi thông báo trong một lần cháu vào thăm tôi.

Nếu như trước đây tôi sẽ phải "giật bắn mình" nếu như nghe tin Hoàng Khương bị bắt, thì lúc nhận tin này tôi chỉ có một cảm giác thảng thốt vì chua xót mà thôi... Vì từ việc đi biểu tình chống Trung Quốc như tôi và nhiều người khác mà họ còn bắt bỏ tù và dựng đứng tội danh 'gây rối' thì rõ ràng, một phóng viên báo đã từng là cây bút vàng trong thời tướng Nguyễn Việt Thành làm phó trưởng ban chống tham nhũng Trung Ương. Một nhà báo có tâm với nghề chuyên viết về mảng xã hội như Hoàng Khương sẽ khó mà tránh được 'tai nạn' nghề nghiệp trong xã hội ĐỒ ĐỂU này... Tôi quen biết em thật tình cờ cách nay nhiều năm. Khi đó Hoàng Khương còn làm bên báo phụ nữ TP HCM với bút danh Sâm Ngọc Linh

Và em đã viết bài : Vũng tàu: cần làm rõ vụ một phụ nữ bị đánh đập dã man.

Vụ này viết về chính tôi khi đó bị bạo hành bởi cảnh sát 113 Vũng Tàu. Đó là những tháng ngày tôi còn là người sống trong một xã hội bưng bít, chưa hiểu thế nào là 'độc tài tàn bạo' và vẫn ngây thơ tin rằng đất nước này còn có luật pháp - còn có lẽ phải, công lý...

Việc Hoàng Khương viết bài về tôi khi đó hoàn toàn do sự phân công của tòa soạn và lương tâm nghề nghiệp thúc đẩy. Bởi khi tôi đến tòa soạn kêu cứu thì Hoàng Khương đi công tác Vũng Tàu, trên đường về nghe tòa soạn thông báo em đã quay trở lại Vũng Tàu chờ gặp tôi và ngày hôm sau bài báo đó đăng tải.

Tôi quý Hoàng Khương bởi cái tâm, cái tình của em. Càng tiếp xúc và làm việc thì càng khẳng định em là người tốt và còn là đứa con có hiếu... Tôi có ghé thăm mẹ em một lần khi nghe tin cụ nằm viện và chứng kiến cảnh Hoàng Khương tất bật lo toan, chăm sóc mẹ... cho đến khi cưới em tôi đi xa không thể dự đám cưới, rồi cuộc sống cứ thế cuốn mỗi người theo mỗi ngả và đã nhiều năm qua tôi không gặp lại, cũng như không biết tin tức gì cho đến khi nghe tin em bị bắt (gia đình tôi vẫn nhắc và nhớ về em)

Với ai thì tôi không biết. Nhưng riêng tôi thật sự không bao giờ tin Hòang Khương là người làm sai pháp luật. Bởi có biết những việc em làm trong bao năm qua cho nhiều người, nhiều vụ việc mới thấy rằng em thật sự là một người có tâm, có ý thức trách nhiệm với xã hội. Điều này chắc chắn sẽ được nhiều người thân và cả bạn bè đồng sự của em xác nhận và hôm nay những hình ảnh của phiên tòa đã nói lên điều đó khi bạn bè, người thân và đồng nghiệp đến động viên em trước hàng rào ngăn cản của công an.


Một đất nước mà chuyên chính và luật pháp bị đảo lộn. Người biểu tình chống xâm lược bị gọi là 'phản động' và bị cho đi phục hồi nhân phẩm. Bị bỏ tù vì 'tội' trốn thuế. Người ngay thẳng dám lên tiếng vạch trần sai trái của người lãnh đạo thì bị bắt bởi lý do '2 bao cao su đã qua xử dụng'. Như vậy, rõ ràng một nhà báo muốn làm tròn lương tâm trách nhiệm của mình thật không dễ gì trong cái xã hội 'đểu cáng lên ngôi' và Nhân Quyền 'bị vùi dập' thế này.

Sẽ có rất nhiều người viết về phiên tòa này hay viết về hiện tình đất nước đang quằn quại trong những bất công - bạo ngược đang diễn ra.

Riêng tôi, chỉ muốn viết đôi lời cho lòng mình bớt đi những day dứt trăn trở về Hoàng Khương khi tôi cảm giác xót xa cho một con người tâm đức, luôn muốn làm những điều cho một xã hội tốt đẹp mà lại bị 'trả thù'. Trong xã hội này, làm một con người đúng nghĩa thật khó quá. Bỗng thấy vô cùng thương em, thương tất cả con dân Việt Nam đang phải chịu sống kiếp đọa đày.  

Hãy cố gắng lên em nhé! Đây như một bước thử thách bản lĩnh làm người. Chúng ta không thể nào 'tráo đổi' lương tâm trách nhiệm được. Chúng ta đang trong giai đoạn đối mặt với các ác, cái xấu mà chúng ta muốn loại trừ... Tất cả những con người công chính không ai tin rằng em có tội.

Chỉ những kẻ tội đồ bị em vạch mặt bằng ngòi bút và lương tâm chúng muốn hại em và muốn "tiêu diệt" ngòi bút của em bằng bản án bất công vô luật pháp mà thôi!

Hãy đứng thẳng và mãi mãi là CÂY BÚT VÀNG trong sự tin yêu của muôn người Hoàng Khương nhé! Với chị và nhiều người dân em không bao giờ là kẻ có tội mà trái lại em là NGƯỜI CÔNG CHÍNH.

11 nhận xét:

 1. Chuyên HK có thể "tạm hiểu" thế này:
  Một anh CSGT duổi bắt một đối tượng vi phạm pháp luật, kẻ này chạy vào đường cấm, anh CSGT vẫn đuổi theo và bắt được con một ông cớm.
  Kết quả:
  -Con ông cớm bị tù
  -Anh CSGT này cũng bị tù vì lý do "dám chạy xe vào đường cấm".Vô duyên không chịu được. (Không đuổi theo làm sao mà bắt được, kệ nó à? Thế thì khỏi chống tham nhũng)

  Trả lờiXóa
 2. Một ngọn nến vừa thấp sáng đả bị dập tắt,hàng chục đóm than hồng đang bóc cháy cũng vần tắt liệm theo thời gian.
  Một tiếng súng hoa cải vào vùng trời u tối,một tiếng nói vào ngục tù.
  Một bà lảo lê chân đầu trên xóm dưới đòi công lý,đến một ngày ko lết nổi ai thay?đất nước nầy của bà lảo? của những phụ nử dang đứng lên? hay của tấc cả mọi người?
  Hởi các bạn trẻ,ko chung tay góp lửa đất nước bao giờ được tươi sáng?

  Trả lờiXóa
 3. Hoàng Khương! Con số 4 nghiệt ngã. Tứ là TỬ. Từ con người đến một chế độ, khoảng cách ấy cũng không xa lắm đâu. Bốn năm xa nhà oan trái, Dậy mà đi . .

  Trả lờiXóa
 4. TÔI YÊU VIỆT NAM20:29 8 tháng 9, 2012

  Cảm được cái TÂM sáng trong của Bùi Thị Minh Hằng qua những việc em làm và các bài em đã viết. Tôi tin nhiều người khác cũng nghĩ về em như tôi. Hãy sống, hãy viết, hãy bày tỏ yêu- ghét như em đã từng YÊU- GHÉT Hằng nhé. Những người tốt luôn hướng về em!

  Trả lờiXóa
 5. Thoi dai Thach Sanh thi it,Ly Thong lai nhieu do CSVN day cong tao dung thi HK khong vo tu thi moi la la do!

  Trả lờiXóa
 6. Bùi Hằng viết bài này hay quá

  Trả lờiXóa
 7. Trời đất ,Hằng bị 113 trấn áp??? ,sao đời Hằng gian truân quá vậy ,càng biết càng thương Hằng nhiều hơn .Giữ gìn sức khỏe Hằng nhé .

  Trả lờiXóa
 8. VỚI HOÀNG KHƯƠNG TÔI KHÔNG CẢM NHẬN NHƯNG VỚI HẰNG TÔI CẢM NHẬN SỰ BẤT KHUẤT KIÊN TRUNG VỚI TÂM HUYẾT GIẢI PHÓNG NHÂN DÂN

  Trả lờiXóa
 9. Chị Bùi Hằng viết lên tay quá, bài nào cũng rừng rực lửa,.....mai mốt xã hội tốt đẹp rồi, chĩ đổi nghề làm ...nhà báo luôn nhé. Thương Hoàng Khương, và thương cả chị nữa.....rồi thương cho thân mình,....

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn Bùi Minh Hằng
  Nhờ chị mà tôi được biết thêm một khuôn mặt mới Hoàng Khương, "một người có tâm, có ý thức trách nhiệm với xã hội" như Hằng đã viết ở trên. Tuy ở xa hàng ngàn dặm (Canada), tôi rất ngưỡng mộ và cảm mến chị vì chị đã và đang dấn thân tranh đấu cho quyền làm người và cho công lý trên cái nước chịu đầy khổ sở và bất công này. Bằng những hành hành động vá thái độ bất chấp hiểm nguy rình rập, chị là một biểu tượng của sự bất khuất và kiên cường của con cháu Trưng Trắc Trưng Nhị.
  Chúng ta cả người trong nước cũng như hải ngoại, những người còn ưu tư cho vận mạng đất nước và dân tộc, đang tranh đấu và cầu mong mùa xuân của Tự Do Dân Chủ và ấm no sẽ sớm trở về trên quê hương của chúng ta.
  Mùa Xuân 2014

  Trả lờiXóa
 11. À ra nhà báo HK cũng có đặc ân với BH nên chắc họ "điều tra lý lịch" rằng bênh che cho "bọn phản động" nên HK bị "tai nạn nghề nghiệp , đấy cũng là mộtlý do!!! Bọn đểu , kế đểu!

  Trả lờiXóa