30 thg 3, 2013

NÔNG DÂN VÀ DÂN OAN KHẮP NƠI CÙNG HIỆP THÔNG LÊN TIẾNG


TUYÊN BỐ CỦA NÔNG DÂN VĂN GIANG VÀ DƯƠNG

NỘI VỀ HAI VỤ ÁN LIÊN QUAN ĐẾN GIA ĐÌNH NÔNG

 DÂN ĐOÀN VĂN VƯƠN (TIÊN LÃNG - HẢI PHÒNG)

 Đăng bởi:Công Lý & Tự Do cho gia đình Đoàn Văn Vươn

Hai vụ án liên quan đến nông dân Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) dự kiến xét xử sơ thẩm vào đầu tháng 4/2013 tại Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng. Hai vụ án này bắt nguồn từ sự kiện ngày 05/01/2012, khi đó chính quyền và các lực lượng vũ trang huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Một số cán bộ chiến sỹ Công an và Quân đội bị thương nhẹ, do đột nhập vào nhà ông Đoàn Văn Quý (em ông Đoàn Văn Vươn) - một khu vực không có quyết định cưỡng chế. Một lực lượng công an Hải Phòng đã tiếp viện, tấn công bằng hỏa lực mạnh vào nhà của ông Đoàn Văn Quý, những người trong nhà đã may mắn thoát khỏi nhà. Nhà và tài sản của ông Đoàn Văn Quý đã bị phá hủy toàn bộ. Nhiều người không có mặt ở hiện trường đã bị bắt, bị khởi tố trong đó có ông Đoàn Văn Vươn, vợ của ông Đoàn Văn Vươn, và vợ của ông Đoàn Văn Quý (hai bà nay tại ngoại).


Sau sự kiện này, các cấp chính quyền ở Trung ương và TP Hải Phòng đã xác định các quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất là trái pháp luật, đã hủy bỏ các quyết định đó, đã thừa nhận việc phá hủy tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý là sai và khởi tố vụ án hủy hoại tài sản này. Tuy nhiên, các cơ quan pháp luật TP Hải Phòng vẫn truy tố ông Đoàn Văn Vươn và nhiều người trong gia đình ra tòa án xét xử theo các tội danh chống người thi hành công vụ và giết người. 

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, kêu gọi Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng hãy xem xét hai vụ án này một cách thận trọng, công bằng, đúng các tiêu chuẩn và chuẩn mực quốc tế và pháp luật Việt Nam, đề nghị Tòa án xem xét sáp nhập hai vụ án trong một phiên xử vì có liên quan chặt chẽ với nhau, làm rõ những nguyên nhân dẫn đến sự kiện ngày 05/01/2012. 

Chúng tôi đề nghị Tòa án tham khảo lại vụ án Nọc Nạn ở tỉnh Bạc Liêu, đã được tòa án dưới chế độ thực dân Pháp xét xử năm 1928. Vụ án Nọc Nạn này có nhiều tình tiết giống vụ án Đoàn Văn Vươn. Gia đình Biện Toại (có nhiều người là bị cáo trong vụ này) đã khẩn hoang, đấu tranh với thiên nhiên trên mảnh đất mà họ đang khai thác sử dụng. Chính quyền thực dân Pháp và chính quyền tay sai địa phương tiếp tay cho những kẻ muốn tịch thu những thành quả của gia đình Biện Toại trên đất của họ, cử một lực lượng có vũ trang cưỡng chế tấn công gia đình Biện Toại. Gia đình Biện Toại buộc phải chống lại, dẫn đến một thảm kịch đẫm máu, dẫn đến cái chết của 4 người nhà của Biện Toại và một viên quan Pháp.

Trong vụ Đoàn Văn Vươn, ông Đoàn Văn Vươn và gia đình cũng là những người tiên phong khẩn hoang, lấn biển ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Chính quyền địa phương tìm cách thu hồi đất và thành quả mà gia đình Đoàn Văn Vươn đã tạo lập nên bằng mồ hôi, nước mắt trong hàng chục năm để giao cho những nhóm lợi ích khác. Việc cưỡng chế bắt đầu bằng việc lực lưỡng vũ trang huyện Tiên Lãng tấn công nhà ông Đoàn Văn Quý, và kết thúc bằng lực lượng tiếp viện dùng hỏa lực nhằm tiêu diệt những người cố thủ trong nhà của Đoàn Văn Quý. May mắn hơn so với vụ án Nọc Nạn, không có ai trong gia đình Đoàn Văn Vươn và các lực lượng vũ trang, cưỡng chế thiệt mạng, ngoài một số cán bộ, chiến sỹ bị thương nhẹ.

Tòa án của thực dân Pháp đã tuyên tha bổng hầu hết các bị cáo của gia đình Biện Toại. Như vậy, dù dưới chế độ thực dân, quyền đấu tranh bảo vệ thành quả của nông dân Việt Nam đã được thừa nhận và bảo vệ trong vụ án Nọc Nạn.

Trong chế độ hiện nay, nông dân được coi là nền tảng, trụ cột của Nhà nước, đương nhiên pháp luật và tòa án Việt Nam phải bảo vệ cho được quyền đấu tranh của nông dân Việt Nam trước mọi sự xâm phạm trái pháp luật của bất cứ kẻ nào, thế lực nào đối với quyền sử dụng đất đai và thành quả lao động của họ. 

Vì vậy, chúng tôi yêu cầu Toà án nhân dân Thành phố Hải Phòng:

1. Tha bổng cho tất cả những người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn là bị cáo trong vụ án này. Đoàn Văn Vươn chính là anh hùng của nông dân Việt Nam, không chỉ trong lao động, khai phá miền đất mới mà còn trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền căn bản của người nông dân. 2. Trừng trị nghiêm khắc những kẻ đã gây nên sự kiện ngày 05/01/2012, đã có những quyết định thu hồi và cưỡng chế đất trái pháp luật, đã có những hành vi cưỡng chế, tấn công quá giới hạn, xâm phạm đến quyền và tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý, gây nên làn sóng phẫn nộ trong dân chúng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Nhà nước Việt Nam. 


Chúng tôi, những nông dân Văn Giang (Hưng Yên) và Dương Nội (Hà Nội) có chung hoàn cảnh phải đấu tranh để giữ đất như gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Thấu hiểu sự cực khổ mà họ đã chịu đựng từ khi bắt đầu khai hoang, lấn biển, chúng tôi càng chia sẻ sự cùng khổ mà họ đang trải qua trong cuộc đấu tranh giữ đất đầy hiểm nguy này. Chúng tôi kêu gọi nông dân cùng đồng bào cả trong và ngoài nước cùng lên tiếng bảo vệ gia đình ông Đoàn Văn Vươn như một cách để khẳng định quyền của người nông dân đối với ruộng đất của họ, cũng như khẳng định sự đấu tranh đến cùng, không khoan nhượng của người nông dân trong công cuộc giữ đất này. 

Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận chữ ký ủng hộ của đồng bào tại địa chỉ thư điện tử: kiennghitienlang2013@gmail.com
 

2 nhận xét:


 1. “Chúng tôi thiết tha kêu gọi đồng bào trong lẫn ngoài nước, các trí thức, các lãnh đạo tinh thần, các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền, các cơ quan truyền thông, các tòa đại sứ ngoại quốc tại Việt Nam, hãy lên tiếng tố cáo vụ án bất công, phản đối phiên tòa rừng rú chống lại gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Để ủng hộ tinh thần và chính nghĩa của các bị cáo, xin tất cả Quý vị hãy kéo nhau về tòa án Hải Phòng, hãy đồng loạt “xuống đường trên mạng” và tốt hơn nữa hãy đồng loạt “xuống đường trên phố” để bày tỏ ý chí và sức mạnh của toàn dân. Ý chí và sức mạnh đập tan áp bức độc tài, đòi hỏi công lý sự thật, xây dựng tự do dân chủ!

  Chúng tôi nguyện cầu Thiên Chúa ban cho những ai có tâm hồn thiện chí, ao ước chân lý, công bình, tình thương và tự do cho Việt Nam, biết can đảm, ôn hòa và đoàn kết đáp lại 2 thách thức to lớn hiện thời: “Các phiên tòa kết tội nạn nhân” và “Việc lấy ý kiến đồng tình với HP” của đảng CS. “
  Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền:

  - Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải
  - Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi
  - với sự hiệp thông của Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý đang ở trong lao tù Cộng sản.
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/03/nhom-linh-muc-nguyen-kim-ien-tuyen-bo.html#disqus_thread
  “Van Tran
  Vụ xử án Đoàn Văn Vươn là sự thể hiện bản chất của chế độ cộng sản. Về phía chế độ cộng sản, những kẻ cầm đầu chế độ mưu toan phải xử thật nặng anh Đoàn Văn Vươn để răn đe ý tưởng chống chế độ cộng sản của mọi người Việt Nam khác hầu bảo vệ chế độ cộng sản:
  1- Bằng thái độ cứng rắn trong cách này, chế độ cộng sản tỏ cho mọi người Việt Nam khắp nước thấy rõ bản chất hung đồ của chế độ cộng sản đến đâu! Lỗi là hoàn toàn do ở sự áp bức, bản chất cướp bóc, lưu manh, tráo trở của chế độ cộng sản. Lỗi của mình mà mình tiếp tục dùng luật pháp, cường quyền, bạo lực tiếp tục đàn áp, trấn áp người dân lương thiện, cô thế thì đúng là thái độ của những kẻ hung đồ. Đảng cộng sản là tội phạm của xã hội chứ không phải là của người bão vệ công lý, trật tự trị an xã hội.
  2- Bằng thái độ cứng rắn này, chế độ cộng sản tỏ cho người Việt Nam cả nước thấy rõ quyết tâm bán nước của bọn người này đến đâu!
  Về phía nhân dân Việt Nam:
  1- Vụ xử án anh Đoàn Văn Vươn là thước đo thái độ bán nước, quyết tâm bán nước và con đường mà đảng cộng sản của những kẻ bán nước sẽ đi.
  2- Trên hết, vụ xử án anh Đoàn Văn Vươn trong vài ngày sắp tới có một tác động đặc biệt đến sự sống còn của đảng cộng sản bán nước!
  Bảy năm nữa là khoản thời gian quá ngắn ngủi không cho phép toàn thể nhân dân Việt Nam do dự trước quyết định phải giải quyết ra sao đối với những tội phạm quốc gia, những kẻ quyết tâm bán nước đã đẩy người dân cả nước đến đường cùng giữa sự sống và cái chết trong tay Trung cộng.”
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/03/blog-post_29.html#disqus_thread

  Trả lờiXóa
 2. Phải xử bọn công chức làm láo trước khi xử dân dể làm gương cho những kẻ khác

  Trả lờiXóa