13 thg 4, 2013

Áp lực Hà Nội trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 17Ông Daniel Baer, đại diện phái đoàn Mỹ đã có cuộc
họp báo ngay tại Hà Nội hôm nay, 12-4-2013
Cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 17 đã diễn ra tại Hà Nội ngày hôm nay, 12-4-2013, sau nhiều tháng đình hoãn kể từ tháng 12 năm ngoái, mà theo các nhà phân tích nguyên nhân chính của sự trì trệ này là việc Hà Nội tăng cường đàn áp những nhà bất đồng chính kiến trong thời gian qua, trong đó có việc bắt giữ một công dân Mỹ là tiến sĩ  Nguyễn Quốc Quân.

Được biết, đứng đầu phái đoàn Hoa Kỳ trong kỳ đối thoại lần này là ông Daniel Baer, Phó trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ-Nhân quyền và Lao động. Phía Việt Nam do ông Hoàng Chí Trung, Vụ trưởng đặc trách các Tổ chức Quốc tế Bộ Ngoại giao cầm đầu.

Cũng trong ngày hôm nay, ông Daniel Baer đã có một cuộc họp báo ngay tại Hà Nội về vấn đề này. Trong một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phổ biến trước khi cuộc đối thoại diễn ra, Hoa Kỳ tiếp tục xác định rằng sự thăng tiến nhân quyền luôn là trọng tâm của chính sách ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm mối quan hệ với Việt Nam, và cam kết cuộc đối thoại sẽ diễn ra thẳng thắn nhằm mục tiêu đạt bằng được kết quả với Hà Nội. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết, cuộc đối thoại nhân quyền lần này sẽ đề cập hàng loạt vấn đề nhân quyền, bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, cùng một số trường hợp đặc biệt đang được quan tâm hiện nay.

Theo ghi nhận thì qua những lần đối thoại trước đây, thế giới và đặc biệt Hoa Kỳ đã có những chỉ trích nhưng không mang lại cải thiện gì về nhân quyền ở Việt Nam.

Họp báo trước Quốc hội Hoa Kỳ ngày 10-4-2013
về tình hình nhân quyền VN
Hai ngày trước cuộc đối thoại nhân quyền diễn ra tại Hà Nội lần này, hôm 10-4-2013 đã có một cuộc họp báo trước tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, dân biểu Christopher Smith, nhằm cảnh báo tình trạng vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. 

Có mặt tham dự trong cuộc họp báo, các đại diện phái đoàn tôn giáo tại Hoa Kỳ như Công giáo, Phật giáo và Tin lành đã nêu lên những khó khăn mà các nhà lãnh đạo tinh thần cũng như tín đồ ba tôn giáo hiện đang phải chịu đựng tại Việt Nam trước những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN.

Qua cuộc họp báo, Dân biểu Chris Smith kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phải thể hiện qua hành động đối với Hà Nội, và căn cứ trên những hành động đàn áp, ngược đãi những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam trong thời gian qua, ông đề nghị phải "đưa Việt Nam trở lại vào danh sách các nước đặc biệt cần quan tâm CPC”

Điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ về tình trạng
tiếp tục vi phạm nhân quyền tại VN, ngày 11-4-2013
Tiếp theo cuộc họp báo, vào ngày hôm qua, 11-4-2013, tại Quốc Hội Hoa Kỳ cũng đã có mộtcuộc điều trần trước Quốc Hội về tình trạng tiếp tục vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam. Phái đoàn tham dự cuộc điều trần gồm có Cựu dân biểu Joseph Cao; ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam; Cô Anna Buonya, phát ngôn nhân của Tổ chức Nhân quyền Người Thượng; cô Danh Hui, đại diện cho các nạn nhân trong đường dây buôn bán phụ nữ; ông Trần Tiến, nạn nhân Công giáo trong vụ cưỡng chế đất đai ở Cồn Dầu; và ông John Sifton, Giám đốc Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - Human Rights Watch. Buổi điều trần đặt dưới sự chủ tọa của Dân Biểu Chris Smith

Các đại diện đứng ra điều trần đã  trình bày về tình trạng người dân Việt Nam phải chịu đựng sự xách nhiễu, bắt bớ và giam cầm do chính quyền Hà Nội ngày càng hà khắc có hệ thống hơn bao gồm nhiều lãnh vực trong đời sống xã hội. Các dẫn chứng mới nhất được tường trình để minh chứng cho hành động đàn áp tự do ngôn luận và tôn giáo ở Việt Nam hiện nay. Điển hình là trường hợp gia đình blogger Huỳnh Ngọc Tuấn, Huỳnh Thục Vy là nạn nhân bị quấy nhiễu vào hôm 3 -4 bằng hình thức quăng phân thối vào nhà lúc nửa đêm; trường hợp 14 thanh niên Công giáo - Tin lành ở Vinh bị án tù bất công; trường hợp của phật tử lê Công Cầu bị thẩm vấn và bị buộc tội theo điều luật 87 và 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam do đăng bài trên internet kêu gọi Nhà nước công nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất…

Và ngay trong thời điểm cuộc điều trần diễn ra thì tại Việt Nam, hàng loạt các cuộc quấy nhiễu, hành hung, đàn áp, bắt người vô cớ vẫn đang tiếp tục xảy ra hàng ngày mà nạn nhân là vợ con Ms. Chính, nhà giáo Vũ Mạnh Hùng, chị Phạm Thanh Nghiên, chị Bùi Minh Hằng, anh Nguyễn Chí Đức....

Qua cuộc điều trần lần này cho thấy tình trạng nhân quyền ở Việt Nam ngày càng bị vị phạm một cách trầm trọng, và Mỹ cần tăng áp lực với Việt Nam.

Theo ông John Sifton, đại diện tổ chức Human Rights Watch, trong năm qua "hồ sơ nhân quyền của Việt Nam đã tồi tệ đi". Ông nói trong cuộc điều trần rằng các con số thống kê của HRW hiện có là chỉ dấu rõ ràng và không còn nghi ngờ gì về nhận định này.

Sau khi nghe qua những lới điều trần về tình trạng gia tăng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, ông Chris Smith, người chủ trì cuộc điều trần một lần nữa kêu gọi phải đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước gây quan ngại đặc biệt về nhân quyền và tự do tôn giáo, gọi tắt là CPC.

3 nhận xét:

 1. Chỉ cần các quốc gia dân chủ, phát triển cô lập chính trị, cấm vận kinh tế là chế độ khóc như con nít liền à.

  Còn chơi với Tàu à ? Sẽ bị Tàu vả vào mặt mỗi ngày. Dám không ?

  Trả lờiXóa
 2. Dân Sài Gòn
  Tài chính Việt Nam đang khủng hoảng, đưa vào danh sách CPC, cấm vận, tài chính sụp đổ, không còn tiền trả cho nhân viên, đảng viên…bọn đầu xỏ bán nước phải dựa hoàn toàn vào Hán cộng, Hán cộng sẽ cho tất cả ăn Sái Pấu (củ cải muối) với bo bo như dân Bắc Hàn. Đói, dân nổi loạn, chế độ sụp đổ, đảng viên hợp lực cùng dân chúng rượt đuổi “làm thịt” bọn đầu đảng thay cho thịt gia cầm để giải quyết nhu cầu thực phẩm cấp thời, như Bắc Hàn! Luộc thôi, không cần phải thêm gia vị chi cho phiền hà, tốn kém!
  Nhưng sao đảng viên lại phải chờ cho tình thế đến tận cùng như thế? Sao không quay lại cùng nhân dân làm thịt những thằng bán nước ngay bây giờ, như thế tỷ lệ thành công sẽ cao hơn nhiều? Chờ cho Hán cộng ra tay trước là mình thua trí chúng nó. Thằng Hán cộng sẽ dùng những tên bán nước “luộc” đảng viên trước, rồi chúng cũng sẽ thay những thằng ngốc này sau. Sao mình lại phải chờ cho bọn Hán chó ra tay diệt mình trước? Nói chơi chứ mà thật đấy các bạn! Hán cộng nhất định sẽ thịt các ông xuống đường chống chúng ở Hà Nội, ở Sài Gòn, không thể tránh khỏi.
  Đã chống Trung cộng, phải chống đến cùng, kêu gọi cả nước, dựa vào thế quốc tế cùng chống chúng nó. Không chống chúng chẳng khác nào quỳ gối đưa đầu cho chúng muốn chém, muốn trãm lúc nào cũng được! Tinh thế của các bạn hiện nay chỉ có hai con đường:
  2- Tom góp gia sản cùng vợ con nửa đêm xuống thuyền vượt biên ngay bây giờ.
  2- Các bạn sợ chúng các bạn cũng chết! Các bạn hèn quá cũng chết! Nhưng các bạn biết nổi điên lên, các bạn biết can đãm, các bạn biết nghĩ đến đồng bào, các bạn biết chỉ có trở về với đồng bào và cùng nhau hành động thì các bạn mới sống sót, không còn con đường nào khác cho các bạn! Tiếp tục đi với bọn bán nước là câc bạn tự “chôn” mình, chôn thực sự!

  Trả lờiXóa
 3. dcsvn la phien ban cua tinh bao tau gom giec vo cung!

  Trả lờiXóa