18 thg 8, 2013

NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN VÀ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM

Giay phút đầu tiên Phương Uyên ra khỏi cổng nhà tù
Nguồn facebooker: Thanh Tran<Photo: Huỳnh Công Thuận>
Tôi vừa xem lại một loạt vài và video về Phương Uyên để lý giải phần nào nguyên nhân " tính kịch tính trong phiên tòa phúc thẩm Phương Uyên"
Tôi rất có ấn tượng khi xem và nghe Uyên nói trong video " chí khí của Phương Uyên" trên youtube, Uyên rất chân thực, chân thực từ tâm hồn, từ cách thức biểu đạt cảm xúc của mình,...
Nghe em mô tả sự chuẩn bị tâm lý của em trước khi vào cuộc chiến giữa em với viện kiểm soát và hội đồng xét xử, em cân nhắc giới hạn của mình ở lứa tuổi 20 với các vị quan tòa từng trải, âm mưu và thiếu thiện chí, em gọi họ là những con mãnh hổ.
Em đã đưa mắt tìm kiếm cha mẹ và người thân để củng cố niềm tin...nhưng cũng không có nốt, em cũng không nghe được gì về tiếng hô ủng hộ Uyên Kha ở bên ngoài tòa án.
Trang Dân Làm Báo có bài " chuyện bên trong của phiên tòa phúc thẩm..." hé lộ nhiều chi tiết cho thấy: phòng xử án hai em được bố trí sâu bên trong tòa, bố mẹ và người ủng hộ em bị xua đuổi và phải đứng cách tòa rất xa để em không thể cảm nhận được sức mạnh từ những người ủng hộ, để sự cô đơn và sợ hãi lấy bớt đi sức mạnh từ nội lực của em.
Thế nhưng em vẫn thể hiện được, trình bày được các ý kiến để bảo vệ mình trước tòa, vì em có chính nghĩa nên em trở thành người chủ động, em không bị khuất phục nên em biểu lộ quan điểm của mình rất mạnh mẽ, em không bi quan về vấn đề án bỏ túi, em khát khao muốn nói và phải nói rằng một mình em đã đương đầu, chiến đấu trực diện vơi bọn chúng trong bóng tối. 
Đồng thời công an Long An đã đột ngột tuyên bố máy dò kim loại bị hỏng, đó chính là thông báo cho mọi người tìm cách đưa máy ghi âm vào, là thông báo cho quan tòa biết rằng có thể  việc phiên tòa đang được quần chúng ghi âm...
Đòn này của công an Long An đã buộc bầy lâu la phải cân nhắc bản án, Phương Uyên không nhận tội mà  tòa vẫn y án thì băng ghi âm về lời phát biểu mạnh mẽ của Phương Uyên được tung ra...khả năng tổng thống Obama không thể thuyết phục được quốc hội Mỹ, nhân dân Mỹ,...về việc cho Việt Nam gia nhập TPP, mà TPP vừa để kéo dài cho đảng thêm chút nữa, vừa là niềm hy vọng duy nhất của các nhóm lợi ích hiện hữu muốn kéo nhau ra khỏi vũng lầy suy thoái
Bên ngoài tòa án, công an Long An cũng đã từ chối yêu cầu của công an Bộ về việc cung cấp xã hội đen để đàn áp người biểu tình, không phá sóng điện thoại nên những hình ảnh xúc động về đoàn người biểu tình ủng hộ Uyên Kha đã lan truyền khăp nơi trong lúc phiên tòa đang xử.
Có lẽ cũng vì biết được phiên tòa bị xử kín nên công an Long An trước phiên xử đã tạo điều kiện cho em gặp đoàn nhân sỹ, trí thức từ Hà Nội và Sài Gòn,...cả em trai của Uyên cũng được vào ôm lấy chị, sự bố trí có chủ ý này khéo léo này đã giúp cho Uyên nhận được tình cảm và sức mạnh từ những người đấu tranh bên ngoài.
4h 15 chiều tòa mới tuyên án, đó là khoảng thời gian mà bọn mafia và bọn bọn bảo thủ trong đảng phải thống nhất với nhau tha cho em, đó là điều họ không bao giờ muốn nhưng họ phải làm thế vì chính họ.
Đó chính là kịch tính trong phiên tòa phúc thẩm Uyên Kha, nó cũng giải thích tại sao chỉ Uyên được như vậy và bao nhiêu tù nhân lương tâm khác đều đang bị giam cầm và đối xử khắc nghiệt khắp nơi.
Cảm ơn vị lãnh đạo nào đó  dành tâm đấu trí với bọn mafia, đã biến sự cố gắng mạnh mẽ của Phương Uyên trở thành chiến thắng.
Có hai điểm nhấn quan trọng trong cuộc đấu trí này: một bên tính toán để phá vỡ sức mạnh nội tại của Phương Uyên, phá vỡ hình ảnh người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tuổi trẻ yêu nước Việt Nam, một bên thì giữ gìn sức mạnh cho Uyên, một bên thì chuẩn bị kế hoạch phá vỡ hình ảnh người yêu nước Phương Uyên rất là kỹ lưỡng ( cho mặc áo tím, được lệnh chụp ở góc tối để cho già đi), một bên là quan sát kết hoạch, tìm ra kẽ hỡ và đưa ra những hành động bất ngờ hỗ trợ Phương Uyên.
Còn Phương Uyên của chúng ta thì trước đó đã được gặp bố mẹ, em trai, cô bác,... khi không tìm thấy người thân nơi phiên tòa, cũng có lúc em sợ hãi nhưng rồi em nhớ lời của mẹ "mua danh 3 vạn bán danh 3 đồng" và cuối cùng em đã vô tư chơi sát với đảng cộng sản Việt Nam tại phiên tòa phúc thẩm, Phương Uyên đã chiến thắng.  

13 nhận xét:

 1. Một tấm gương cho tuổi trẻ Việt Nam.Một cái tát trực diện vào đàng CSVN,cả thế giới sửng sờ,dù TT Sang có giãi tỏa đòi hỏi của Obama cũng muối mặt
  ngậm bồ hòn....Ôi cái nhục nầy tát hết biển đông
  vẫn không sạch.

  Trả lờiXóa
 2. Chúc mừng Phương Uyên được ra ngoài tiếp xúc với xả hội bên ngoài,nhưng còn giây thòng lọng đang tròng vào cổ. Cũng chia buồn cùng chị Kiêm Liên 2 đứa con vẩn còn trong sở thú.
  Quí vị vui mưng nhưng quên người,đang buồn tuỉ khóc suốt đêm,Ai thấu hiểu lòng mẹ?
  Tôi chưa nghe một ai chia xẽ,với chị Kim Liên. tiếc thay.

  Trả lờiXóa
 3. Ghi nhận từ Long An (16-08-2013):

  [ Chị Trần Thị Nga nhận ra một dân phòng đánh mình hồi sáng nên méc với người biểu tình: “cái thằng này hồi sáng nó bắt và đánh 2 mẹ con em nè”. Thế là Bùi Hằng lù lù tiến đến chỉ tay vào mặt: “Mày là thằng đánh 2 mẹ con bé Nga phải không? Tao nói cho mày biết nhá, một thằng đàn ông như mày mà lại đi đánh phụ nữ và trẻ em, mày có thấy nhục mặt không? Bây giờ mày có tin tao lấy gót chân của tao đập vào cái bản mặt của mày không?” Người dân phòng này xượng mặt, không nói nổi một lời, quay lưng bỏ đi.]

  http://www.chuacuuthe.com/2013/08/18/10-cau-noi-dang-nho-duoc-ghi-lai-trong-cuoc-bieu-tinh-o-long-an/

  Má Bùi Hằng ngon thiệt!

  Trả lờiXóa
 4. Ghi nhận từ Long An (16-08-2013):

  [ Chị Trần Thị Nga nhận ra một dân phòng đánh mình hồi sáng nên méc với người biểu tình: “cái thằng này hồi sáng nó bắt và đánh 2 mẹ con em nè”. Thế là Bùi Hằng lù lù tiến đến chỉ tay vào mặt: “Mày là thằng đánh 2 mẹ con bé Nga phải không? Tao nói cho mày biết nhá, một thằng đàn ông như mày mà lại đi đánh phụ nữ và trẻ em, mày có thấy nhục mặt không? Bây giờ mày có tin tao lấy gót chân của tao đập vào cái bản mặt của mày không?” Người dân phòng này xượng mặt, không nói nổi một lời, quay lưng bỏ đi.]

  http://www.chuacuuthe.com/2013/08/18/10-cau-noi-dang-nho-duoc-ghi-lai-trong-cuoc-bieu-tinh-o-long-an/

  Má Bùi Hằng ngon thiệt!

  Trả lờiXóa
 5. Tôi, một người Việt ở Cali, mấy ngày nay theo dõi vụ án 2 cháu Phương Uyên và Nguyên Kha. Cũng đã ưá nước mắt khi nghe tin cháu PU được thả, và đã lặng người khi thấy ảnh Minh Hằng chẳng biết lúc đó đang cười hay khóc ở Long An trên Dân Làm Báo khi nghe bọn tội đồ tuyên án anh hùng dân tộc. Chờ mãi hôm nay mới thấy bài mới trên trang Minh Hằng, cũng chỉ để được nói rằng: Tôi rất cảm phục, ngưỡng mộ và cám ơn Minh Hằng vì tất cả những hy sinh, chấp nhận nghiệt ngã mà MH đẵ và đang làm để bảo vệ lẽ phải, quyền làm người và Tổ quốc mình. Trân trọng.
  Bắc Phạm

  Trả lờiXóa
 6. "Cảm ơn vị lãnh đạo nào đó dành tâm đấu trí với bọn mafia, đã biến sự cố gắng mạnh mẽ của Phương Uyên trở thành chiến thắng."

  Tôi thât sự không tin về những vị lãnh đạo đã mang tố chất cọng sản, vì bản chất cs là lật lọng, gian dối và vô liêm sĩ từ xưa đến giờ và bản chất đó không bao giơ thay đổi.

  Có thể, HÌNH ẢNH Phương Uyên được điều trần tại HẠ VIỆN Mỹ là một phần nhỏ góp vào sự tự do cho PU.
  Và đây cũng có thể con cờ của lũ bầy đàn mong mõi để được vào TPP và nhân quyền LHQ.

  http://www.youtube.com/watch?v=AlM-OjR3jE8&feature=youtube_gdata_player

  Trả lờiXóa
 7. Bọn đảng chó lừa dân đã toan tính sau cuộc gặp của sang với OBAMA: chúng tuyên treo án với Uyên, giảm án Kha để lấy lòng Mỹ cho vào TPP, cho tham gia Ủy ban Nhân quyền LHQ.
  MK, cho vào Ủy ban Nhân quyền LHQ để mà bôi tro trát cứt vào tổ chức này à? cho tham gia TPP để cứu cộng Việt đang hết tiền chi cho lực lượng "còn đảng còn tiền" à, để mua được vũ khí sát thương về giúp tàu giết dân Việt à?
  Nếu cho bọn cầm quyền VN tham gia vào Ủy ban Nhân quyền LHQ là sự phỉ báng tổ chức này, cho tham gia TPP là giúp csVN tiếp tục hành hạ nhân dân, kéo dài thêm cơn giãy chết của cầm quyền cs.
  Đồng bào trong và ngoài nước cần đoàn kết, kiên quyết đấu tranh làm thất bại những thủ đoạn thâm độc của cộng sản Việt.

  Trả lờiXóa
 8. Phương Uyên- tuổi trẻ yêu nước đã khẳng định: Tổ quốc là thiêng là vĩnh cửu, đảng phái chỉ là giai đoạn là tạm thời. Điều 4 hiến pháp hết thiêng, qua phát biểu giản dị của Phương Uyên .Với lòng yêu nước vô bờ, dòng máu quật cường của Hai Bà chảy trong em, em là khởi nguồn cho thế hệ trẻ VN, cũng như cho mọi lứa tuổi người Việt hãy quan tâm đến tình hình chính trị của đất nước, hãy quan tâm đến sự toàn vẹn của lãnh thổ, để xây dựng một nước VN tự do, bình đẳng, dân chủ, quyền làm người được tôn trọng

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết rất hay.
  Tôi rất tán thán việc làm của những người yêu nước, trong đó có BÙI HẰNG, trước phiên tòa xử UYÊN-KHA vừa rồi.
  Chúng ta hãy luôn nhớ rằng:
  Cộng sản có sức mạnh vô biên.
  Nhưng có một thứ có thể đánh gục họ ngay tức khắc. Đó là TIỀN, cụ thể là Đô-la, Ơ-rô, nhândân tệ.
  Chính ĐỒNG TIỀN (là thứ mà họ hy vọng sẽ kiếm bộn thông qua việc được phép gia nhập TPP) đã buộc họ phải nới tay với những tù nhân lương tâm.
  Cộng sản là thế, nếu được hứa hẹn sẽ cho nhiều tiền, họ sẵn sàng TREO CỔ CHA MẸ HỌ lên, để nhận được những bó tiền cả tỷ đô-la.
  Nói như thế để thấy việc họ trả tự do cho Phương Uyên chỉ là chuyện nhỏ.

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn Bùi Hằng. Đối với các sự kiện đàn áp nhân quyền, chị là người đóng góp nhiều. Nhân dân và các tù nhân lương tâm biết ơn chị. Chị là người không thể thay thế ở "vòng ngoài" trong công cuộc giành dân chủ. Mai đây chị sẽ là hạt nhân cùng với các người khác sẽ là đồng hành của những người đấu tranh cho dân chủ. Tuy nhiên chị rất nên cẩn trọng vì kẻ thù chúng không ngại việc chi. Chị cần bảo trọng đối với các sự kiện khác nhiều hơn. Chúc chị sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi rất cảm phục chị Hằng - người đấu tranh cho dân Chủ . chúc chị luôn khỏe .

  Trả lờiXóa
 12. Người dân Việt Nam cả nước đang bắt đầu đứng dậy. Chỉ có toàn dân đứng dậy thì người nước Việt mới còn, quê hương, đất nước Việt Nam mới còn. Buông xuôi là tất cả đều mất nước, trở lại làm nô lệ cho kẻ thù ngàn năm. Cảm ơn tấm lòng son sắt, sự can đảm của những con yêu của nước Việt. Cảm ơn các bạn từ miền bắc xa xôi đã bỏ cả chuyện nhà, chuyện cơm áo để vất vả lặn lội về miền nam, Long An, để hổ trợ cho cháu Phương Uyên. Nổ lực không mệt mỏi của đồng bào khắp nơi trong nước, ngoài nước đã đem lại chiến thắng bước đầu.

  Cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục. Chiến đấu mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trong nước, ngoài nước phải chiến đấu và chiến đấu với hết sức mình để chiến thắng cho bằng được. Tự Do hay là chết!

  Toàn dân Việt Nam không một ai chấp nhận chịu chết trong từng ngày, từng giờ vì thuốc độc của Tàu cộng. Không một ai chấp nhận bị Tàu cộng cướp bóc, đàn áp, đánh đập, sát hại, lấy bộ phận trong cơ thể như chúng đang làm ở Tân Cương, Tây Tạng và với chính người dân Trung Hoa của nó.

  Thế giới đang đứng cạnh chúng ta. Chúng ta chân thành ghi ơn cộng đồng thế giới đang hết lòng cung cấp cho người Việt Nam chúng ta trong nước và ngoài nước những giúp đỡ quý báu. Nhưng chuyện nhà của chúng ta, sống hay chết, chính chúng ta người được hưởng hay phải chấp nhận; vì thế, toàn thể đồng bào Việt Nam chúng ta phải sát cánh bên nhau (như trước đây, như hôm nay bà con, anh em chúng ta đang thể hiện qua vụ em Phương Uyên) để làm tất cả mọi điều phải làm.

  Người Việt Nam phải sống, Dân Tộc Việt Nam phải sinh tồn. Một khi ý chí của người dân đã trở thành ý chí của dân tộc, chúng ta nhất định thắng. Mọi điều kiện khách quan đã có. Vấn đề còn lại chỉ là thái độ, hành động của chính người Việt Nam chúng ta.

  Hãy đoàn kết những khối đồng bào to lớn làm một, cùng nhau chúng ta làm điều phải làm.

  Sức mạnh kinh hồn của 90 triệu người Việt Nam kết hợp lại sẽ giúp dân tộc ta đánh thắng mọi kẻ thù, quân cướp nước hay những kẻ bán nước.

  Qua những phóng sự bên lề vụ xử em Phương Uyên, đồng bào ta có người hăng hái ủng hộ: Phải tranh đấu! Có người lại thờ ơ xem như chuyện không dính líu đến mình; thậm chí, có người (xâm tay chân, như chạm trổ cùng mình!) lại còn có thái độ công kích ngược lại! Nhiều người khác thì lại hăng hái tham gia.

  Chúng ta đã thấy rõ mọi người cần phải làm gì...

  XIN TẤT CẢ HÃY CÙNG NHAU GIÚP CHO NGƯỜI CẢ NƯỚC , DÂN VÀ QUÂN, BIẾT RÕ VÌ SAO MìNH, NGƯỜI VIỆT NAM, MỌI NGƯỜI VIỆT NAM PHẢI VÙNG LẾN CHIẾN ĐẤU ĐỂ SỐNG CÒN.

  Trả lờiXóa
 13. Ôi, phải chăng những lời nói của Phương Uyên là hịch truyền dến với tuổi trẻ, sự đánh thức đối với những thế hệ trước em!
  Dù cho thế nào mai sau, Phương Uyên sẻ sống mãi trong lòng dân tộc. Chã lẽ định mệnh tiên phong giải phóng dân tộc khỏi sự nô lệ của Tàu lại do phụ nữ. 2000 năm trước, Bà Trưng - Bà Triệu, ngày nay sau gần 100 năm cs VN đưa VN lệ thuộc Tàu, và giờ đây Phương Uyên đã phát lệnh "Chống đảng cs VN" và "Tàu khựa, hãy ..."
  Cụ già 80

  Trả lờiXóa