8 thg 9, 2013

Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam: Thông Cáo Báo Chí Về Việc Nhà Cầm Quyền Tấn Công Giáo Dân Gx Mỹ Yên

Vietcatholic, 8.9.2013: Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam - "Đứng trước sự kiện đau thương và sự kiện tấn công dã man tại Giáo Xứ Mỹ Yên, cũng như lời kêu gọi của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam cực lực phản đối trước cộng đồng thế giới và quý Cộng Đồng Việt Nam trong nước và hải ngoại, đồng thời, nghiêm khắc lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục dùng hệ thống Công An, Cảnh Sát và côn đồ do nhà cầm quyền điều động như công cụ để đàn áp và tấn Công Giáo dân Giáo Xứ Mỹ Yên, Tỉnh Nghệ An, Giáo Phận Vinh."


THÔNG CÁO BÁO CHÍ
FOR IMMEDIATE RELEASE.

Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam

Liên Lạc: Lm. Paul Van Chi Chu

paulvanchi@yahoo.com
Tel: (02) 9773 0933
Mob: 0410 552 650


Sydney ngày 7 tháng 9 năm 2013 - Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam nhận được Thông Cáo của Tòa Giám Mục Xã Đoài Giáo Phận Vinh ngày 5 tháng 9 năm 2013 về sự kiện "Chính quyền Nghệ An tổ chức dùng vũ lực trấn áp giáo dân." Đồng thời, chúng tôi cũng nhận được Thư Chung của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh, gửi ngày 6 tháng 9 năm 2013. Thông Cáo của Giáo Phận Vinh và Thư Chung của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đều lên tiếng "cực lực lên án cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền tỉnh Nghệ An dùng bạo lực đàn áp quần chúng nhân dân," vào buổi chiều ngày 4.9.2013 tại Giáo Xứ Mỹ Yên thuộc xã Nghi Phương huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Thông Cáo và Thư Chung đã ghi rõ sự đàn áp bất nhân và dã man này, khi người nhà của ông Phêrô Ngô Văn Khởi và Antôn Nguyễn Văn Hải cùng nhiều bà con giáo dân thuộc Giáo Xứ Mỹ Yên tới UBND xã Nghi Phương để nhận 2 ông về nhà theo Giấy cam kết của nhà cầm quyền. Nhưng ngược lại, nhà cầm quyền đã bày binh bố trận với hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ, chó nghiệp vụ, và lựu đan cay...tấn công dã man. Nhiều người ngất xỉu và những người còn lại hoảng loạn bỏ chạy tứ tung. Lực lượng công quyền còn phá cửa, xông vào nhà, đập phá đồ đạc, tấn công những người trốn chạy vào những ngôi nhà đối diện với trụ sở UBND xã, và hành hung bắt cả chủ nhà...Nghiêm trọng hơn nữa, họ đã đập vỡ và xúc phạm tượng thánh tại tư gia anh Antôn Nguyễn Văn Văn. Đây là hành vi phạm thánh trắng trợn, xúc phạm nặng nề niềm tin tôn giáo.


Hậu quả thê thảm này theo Thông Cáo và Thư Chung đã gây thương tích cho ít nhất 30 người, trong đó có cả phụ nữ và thiếu niên. Một số nạn nhân còn trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng. Tòa Giám Mục đã lo lắng để các nạn nhân được điều trị và chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Xã Đoài, Bệnh viện 115, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An...

Thông Cáo của Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh gồm 3 điểm: Điểm thứ nhất nhấn mạnh chính quyền đưa hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và côn đồ, cùng với vũ khí và chó nghiệp vụ gây hỗn loạn, đánh đập dã man giáo dân, vào nhà dân đập tượng tôn giáo. Điểm thứ hai TGM Vinh lên án hành động sai trái của chính quyền Nghệ An. Điểm thứ ba là kêu gọi những người yêu chuộng công lý và hòa bình hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân và lên tiếng bảo vệ giáo dân.

Hơn thế nữa, trước tình cảnh đau thương này, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp kêu gọi:"Cùng với Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Ðoài, tôi cực lực lên án cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền. Ðồng thời, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như có những hành động cụ thể biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và tình liên đới với các nạn nhân của bạo lực”.

Đứng trước sự kiện đau thương và sự kiện tấn công dã man tại Giáo Xứ Mỹ Yên, cũng như lời kêu gọi của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam cực lực phản đối trước cộng đồng thế giới và quý Cộng Đồng Việt Nam trong nước và hải ngoại, đồng thời, nghiêm khắc lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục dùng hệ thống Công An, Cảnh Sát và côn đồ do nhà cầm quyền điều động như công cụ để đàn áp và tấn Công Giáo dân Giáo Xứ Mỹ Yên, Tỉnh Nghệ An, Giáo Phận Vinh.

Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam xin cùng Hiệp Thông, Cầu Nguyện, và chia sẻ với Giáo Xứ Mỹ Yên và Giáo Phận Vinh, đồng thời, nghiêm khắc lên án và tố cáo trước dư luận quốc tế những hành vi đàn áp, tấn công, hành hung, và xúc phạm niềm tin Công Giáo tại Giáo Xứ Mỹ Yên. Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam:

1) Chấm dứt ngay lập tức những hành động đàn áp, tấn công, hành hung, xúc phạm niềm tin Công Giáo tại Giáo Xứ Mỹ Yên và trên toàn quốc Việt Nam.

2) Chấm dứt việc đàn áp Giáo Hội Công Giáo và quý Tôn Giáo bạn. Bảo đảm an ninh cho các nơi thờ tự của tất cả quý Tôn Giáo.

3) Nghiêm chỉnh tôn trọng luật pháp do chính nhà cầm quyền Việt Nam ban hành và trả lại tất cả tài sản đã chiếm đoạt của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và của quý Tôn Giáo bạn.

4) Tuyệt đối tôn trọng Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo theo như bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc khẳng định.

Trong niềm tin vào Thiên Chúa, chúng tôi tha thiết mời gọi những trái tim Việt Nam cùng đoàn kết để hiệp thông, chia sẻ, và đồng hành với Giáo Xứ Mỹ Yên và Giáo Phận Vinh nói riêng, cùng toàn thể Dân Tộc Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh bi thương này.

Chúng tôi tha thiết kêu gọi Quý Quốc Hội, Quý Chính Phủ, Quý Đảng Phái Chính Trị các quốc gia, Quý Tổ Chức Nhân Quyền, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Quý Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Tế, các tổ chức thường quan tâm đến Tự Do và Nhân Quyền cho Việt Nam, cùng Quý Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới và Quý Cơ Quan Truyền Thông Việt Nam trên toàn thế giới, cùng đồng hành đấu tranh cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam.

Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam.

Liên hệ:

Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long
Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Melbourne, Australia
Tổng Giáo Phận Melbourne, Australia


Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài
Giám Đốc Radio VERITAS Asia
Buick St. North Fairview,
Quezon City, Philippines
P.O. Box 2642


Lm. Gioan Trần Công Nghị 
Giám Đốc Thông Tấn Xã Công Giáo VietCatholic
P.O. Box 735, Avalon, CA 90704


Lm. Joachim Nguyễn Đức Việt Châu
Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Mỹ Châu
PO Box 1419 Gretna,
LA 70053-5440, USA. 


Lm. Antôn Nguyễn Hữu Quảng
Phó Giám Đốc Thông Tấn Xã Công Giáo VietCatholic
Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu
715 Sydney Rd. Brunswick Vic 3056
Australia


Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu
Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Âu Châu
Magazine Catholique
Katholische Monatszeitschrift


Lm. Paul Chu Văn Chi 
Phó Giám Đốc Thông Tấn Xã Công Giáo VietCatholic
92 The River Rd - Revesby
NSW 2212
Australia


Liên hiệp Truyền thông Công Giáo Việt Nam

5 nhận xét:

 1. hãy cùng đứng lên đập tan bè lũ cs hại dân bán nước .
  toàn dân hãy thức tỉnh và vùng lên

  Trả lờiXóa
 2. Cảm nghĩ khi đọc báo Nghê An về vụ Mỹ Yên
  (blogger Người Buôn Gió)  ...Nhưng bài báo chỉ nói đến việc người giáo dân xông vào nhà Đậu Văn Sơn, đập phá, đánh người. Bài báo không nói đến nguyên nhân vì sao giáo dân xông vào nhà anh Sơn và đánh người ? Như vậy báo Nghệ An đã cung cấp cho dư luận ''đầy đủ và thấu suốt sự việc'' chưa ?

  Sự việc như bài báo nói xảy ra tại nhà dân, có đập phá, có hành hung. Tại sao hai người bị bắt là ông Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải là những giáo dân có chức sắc trong địa phận lại bị chỉ bị bắt về tội danh ''bắt giữ người trái phép và gây rối trật tự công cộng''.

  Vậy ''trật tự công cộng'' là chỗ nào, phải chăng nguyên nhân sự việc mà báo Nghệ An đã dấu nhẹm đi là bắt đầu từ một điểm công cộng như ngoài đường ? Hay nhà riêng của công dân Đậu Văn Sơn là điểm ''công cộng'' ?...


  Mời quý vị xem chi tiết bài viết tại blog Người Buôn Gió:

  http://nguoibuongio1972.blogspot.com/2013/09/cam-nghi-khi-oc-bao-nghe-ve-vu-my-yen.html

  Trả lờiXóa
 3. Nguyệt Đồng Xoài20:25 10 tháng 9, 2013

  Chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ trên toàn thế giới bởi vì chủ nghĩa này đã rất sai lầm khi phủ nhận sự tồn tại của tôn giáo qua câu nói ngu xuẩn kiêu căng của Karl Marx "Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân". Gần 95% nhân loại là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chánh đây là lực lượng đông đảo mà chủ nghĩa Cộng sản không thể chiêu dụ họ ngả theo cái chủ nghĩa Cộng sản vô thần đó. Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội rất ngu xuẩn khi đụng đến tôn giáo vì đối với người giáo dân thì niềm tin của họ lá thứ vũ khí vô song, họ sẵn sàng chết vì đạo vì niềm tin tôn giáo của họ. Những kẻ cầm quyền Hà Nội đang chơi con dao 2 lưỡi: dùng truyền thông để bịa đặt bóp méo sự thật. Chính con dao 2 lưỡi này sẽ làm cho những kẻ cầm quyền phải đứt tay không sớm thì muộn.

  Trả lờiXóa


 4. Tin vui giữa giờ tuyệt vọng của các bloggers Việt Nam:

  “Hãy báo cho chúng tôi biết, nếu như các bạn gặp bất kỳ vấn đề gì vì cuộc gặp này”.

  Lời nói trên của European Union có ý nghĩa:

  1- Chúng tôi bãm đãm an toàn cho quý vị về cuộc gặp gỡ này, với nội dung cuộc gặp này.

  2- Chúng tôi có thừa khả năng để kiềm chế kẻ gây khó khăn cho quý vị.

  3- Chúng tôi đứng về phía nguyện vọng chính đáng của công chúng, nhân dân Việt Nam.

  4- Cả cộng đồng Âu Châu. Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Canada, New Zealand…có nghĩa là cả cộng đồng quốc tế, LHQ quốc…đều có chung một thái độ: Cộng đồng thế giới đang đứng về phía nhân dân Việt Nam trong khát vọng Tự Do - Dân Chủ.

  Quốc dân Việt Nam, nhân dân Việt Nam, đồng bào Việt Nam chúng ta còn chờ đợi gì nữa mà không chuẩn bị, chuyển mình đứng dậy? Còn chờ đợi kẻ ngu, kẻ ác hành hạ, gieo rắc tai họa cho mình đến bao giờ?

  Tin vui trên đây liên quan đến quyền được nói, quyền được tìm kiếm thông tin, chia sẻ thông tin.

  Đồng bào ta hãy tìm đến với Liên Hiệp Âu Châu - European Union, Nghị Viện Âu Châu - EU Parliament, Cơ Quan Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, New Zealand, Canada...về những vấn đề quan trọng tương tự hay hơn thế nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Hihi, sắp tới ngày review viện trợ của EU rồi mà ticứ bị bôi tro trát trấu dồn dập thế này thì các quan nhớn của "ta" lo lắm đây.
  Vừa ngu vừa ác, ngày chui ống cống chẳng còn bao xa.

  Trả lờiXóa