4 thg 10, 2013

CÂU CHUYỆN ĐÁNG ĐỌC ĐỂ SUY NGHĨ

Nữ chủ nhân trang viên và người ăn mày cụt tay

Một người ăn mày tội nghiệp cụt một cánh tay đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Nhìn tay áo trống trải đung đưa của người đàn ông, người nào cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày:

- Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi.

Người ăn mày giận dữ nói:

- Tôi chỉ có một tay, bà còn nhẫn tâm bảo vác gạch. Không muốn cho thì thôi vậy, cần chi phải trêu ghẹo người khác?

Vị chủ nhân không chút nổi giận, cúi người xuống bắt đầu dọn gạch. Bà ta cố ý chỉ dùng một tay để chuyển, sau đó bà nói:

- Ngươi thấy đấy, không phải dùng hai tay mới có thể sống được. Ngươi có thể làm, vậy tại sao lại không làm chứ?

Người ăn mày lặng người đi, hắn ta nhìn vị nữ chủ nhân với ánh mắt kỳ dị. Cuối cùng, hắn cúi người xuống, dùng cánh tay còn lại bắt đầu chuyển gạch. Một lần chỉ có thể chuyển đi hai viên gạch. Hắn chuyển như thế đúng hai tiếng đồng hồ thì hết đống gạch. Mệt, hắn thở như bò kéo xe, trên mặt dính đầy bụi, mấy chòm tóc rối bị mồ hôi ướt dính xéo trên góc trán.

Vị nữ chủ nhân đưa cho người ăn mày một cái khăn lông trắng như tuyết. Người ăn mày đón lấy lau mặt và cổ một lượt rất kỹ, chiếc khăn lông trắng đã biến thành chiếc khăn lông đen. Người phụ nữ lại đưa cho hắn 20 đô, người ăn mày cảm kích nói:

- Cảm ơn bà – Ngươi không cần cảm ơn ta, đây là tiền công ngươi kiếm được dựa vào sức lực của mình

.- Tôi sẽ không quên bà, chiếc khăn để cho tôi giữ làm kỷ niệm vậy – người ăn mày nói.

Nói xong, hắn cúi người chào thật thấp và sau đó lên đường. Qua nhiều ngày sau lại có một người ăn mày khác đến trang viên này. Người phụ nữ đó lại dẫn người ăn mày vào nhà sau, chỉ đống gạch, và nói:

- Chuyển đống gạch này ra trước nhà, ta sẽ trả cho ngươi 20 đô.

Người ăn mày với hai tay còn nguyên vẹn này bỏ đi, không biết là do không thèm 20 đô hay do điều gì khác. Người con của người phụ nữ không hiểu, liền hỏi mẹ:

- Lần trước mẹ kêu ăn mày chuyển đống gạch này từ trước nhà ra sau nhà. Lần này mẹ lại kêu ăn mày chuyển gạch từ sau nhà ra trước nhà. Rốt cuộc mẹ muốn đống gạch ở sau nhà hay là ở trước nhà?

- Gạch đặt trước nhà hay sau nhà đều như nhau, nhưng chuyển hay không chuyển, đối với người ăn mày mà nói, thì lại không giống nhau con ạ – người mẹ ôn tồn nói.

Sau này cũng có mấy người ăn mày đến xin ăn, đống gạch đó được chuyển đi tới lui mấy lượt.

Vài năm sau, có một người rất chỉnh tề đến trang viện này. Ông ta mặc veston, mang giày da, trông chững chạc hiên ngang chỉ có điều là người này… chỉ có một cánh tay. Ông ta cúi người xuống, nói với vị nữ chủ nhân đã có phần già đi:

- Nếu không có bà, tôi vẫn chỉ là một kẻ ăn mày. Thế nhưng bây giờ tôi là giám đốc của một công ty.

Người phụ nữ đã không còn nhớ ra ông là ai, bà hờ hững nói:

- Đấy là do chính bản thân ông làm ra mà thôi.

Người đàn ông mời người phụ nữ cùng cả nhà bà đến thành phố để sống những ngày thoải mái. Người phụ nữ nói:

- Chúng tôi không thể nhận sự chăm sóc của ông được – Tại sao?- Bởi vì cả nhà chúng tôi ai cũng có 2 tay.

Người đàn ông vẫn kiên trì:

- Thưa bà, bà giúp tôi hiểu được thế nào là “nhân”, thế nào là “nhân cách”. Căn nhà đó là tiền công mà bà đã dạy cho tôi.

Hãy lao động khi còn có thể và trở thành một người có lòng tự trọng, chỉ khi nào người ta nhận được giá trị do công sức thật sự bỏ ra, khi đó người ta mới càng quý trọng thành quả lao động của mình.

7 nhận xét:

 1. Xem mấy clip Bùi Hằng chửi lũ chó mà thấy nhẹ cả người.
  Bùi Hằng thật dũng cảm.
  Chúc Bùi Hằng dồi dào sức khỏe để té nước nhiều hơn nữa vào mặt bọn tham nhũng bán nước hại dân.
  Khi có cơ hội, Bùi Hằng cho bọn chúng uống nước cống luôn nhé. Lũ mặt lợn ấy xứng đáng uống nước cống.

  Trả lờiXóa
 2. Những con lợn NGU LÂU NHỜ CÁM ĐẢNG hãy đọc kỹ bài nầy, suy nghĩ về nhân cách con người đúng nghĩa nhé.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc chị Minh Hằng muốn kể chuyện ngụ ngôn cho mấy ông thần canh cửa nhà chị đây.Họ cũng có hai tay,nhưng chỉ để thọc vào túi,đi tới đi lui canh nhà người khác.Còn chuyện khuân gạch,dĩ nhiên đối với họ,là điều không tưởng.Vì họ chỉ được huấn luyện phang gạch vào người dân,theo lệnh cấp trên.À mà lạ nhỉ.chỉ có chó mới nghe lệnh tuyệt đối của chủ thôi.Nếu là người ,có suy nghĩ,người ta thà đi khuân gạch.Chứ làm điều ác thì sau này con cháu sẽ gặp hậu quả không hay.Đó là nhân quả.

  Trả lờiXóa
 4. Chính nghĩa không bao giờ đến từ kích động bao lực hay chửi rủa mạt sát cả .Chỉ có những kẻ thấp kém mới dùng đến nắm đấm và chửi tục . Muốn đấu tranh gì cũng phải đứng trên lẽ phải và cái đầu minh mẫn .Những người làm nên điều vĩ đại không bao giờ dùng những câu từ chợ búa .

  Trả lờiXóa
 5. câu chuyện mang ý nghĩa của 4 câu viết của HT. Thánh Nghiêm , đó cũng là lời nhắc nhở chung mọi người , mà đặc biệt là các " đầy tớ ND " đừng biến thành ăn mày chuyên nghiệp

  Trả lờiXóa