13 thg 10, 2013

PHÂN TÍCH CỦA Nguyễn Thùy Trang

Phân tích bài viết: "Không được kích động bạo lực"

Posted By Chinh Luan on 09 tháng mười 2013 | 17:23

Bs. Nguyễn Thùy Trang - THỬ PHÂN TÍCH BÀI VIẾT "Không được kích động bạo lực" của tiến sĩ Nguyễn Quang A.

Trong bài viết của Tiến Sĩ có ý rất tốt, khuyến khích không bạo lực, tranh đấu ôn hòa mà nhiều người đọc lướt qua sẽ cảm nhận như vậy.

Nhưng bài viết không hề đề cập tới NGUYÊN NHÂN CHÍNH là chuyện chính phủ CS đang trù dập, đàn áp, bắt bớ các bloggers !

Người Việt Nam thường hay nhắc tới "Luật Nhân Quả" hay là tục ngữ: "Gieo gió gặp bão". Trong video CS đàn áp Giáo Xứ Mỹ Yên, lúc công an bị ném đá thì có một đoạn âm thanh nghe rất rõ tiếng nói của một phụ nữ Nghệ An "Tức nước thì vỡ bờ thôi."

Trong bài viết Nguyễn Quang A không đề cập tới NGUYÊN NHÂN, không CHỨNG MINH được vì sao người dân bị kích động. Tác giả chỉ tập trung, lên án hành động mà tác giả cho là "bạo động".

Điều nầy không đem lại sự CÔNG BẰNG cho NGƯỜI đã bị tác giả lên án. Nói thẳng thừng ra, người mà tác giả lên án chính là chị Bùi Thị Minh Hằng.

Đây là trọng điểm của bài viết :

" ... tôi thực sự bị sốc khi xem một đoạn video mang tên “Lê Quốc Quân” trên mạng. Tại đó một người phụ nữ hô to “Học tập gương anh hùng Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình,” … “Nhìn thẳng đầu bọn quan tham mà nổ súng,” “Nhìn thẳng đầu bọn tham nhũng mà bóp cò”. Tôi không thể tin vào tai mình nữa. Hình như người đó cũng mang một chiếc áo có in hình Lê Quốc Quân. Những lời hô hào đó làm bẩn danh Lê Quốc Quân! Tôi nghĩ Luật sư Lê Quốc Quân chắc hẳn không tán thành sự kích động bạo lực như vậy. Những người hô hào như thế có thể có bức xúc gì đó nhưng chẳng gì có thể biện minh cho việc làm tai hại của họ. Những hành động như thế là có hại cho đất nước và phải bị lên án."

Trước hết, chúng ta nên xem đây là ý tốt của tác giả khi lên án sự bạo động, vì bẩm sinh ở mỗi con người của chúng ta đã có sự thánh thiện nầy rồi, "nhân chi sơ tính bản thiện".

Một đoạn nữa tác giả đánh giá việc nổ súng tại Tiên Lãng và Thái Bình là do nguyên nhân sự sai trái về "Hiến pháp, Luật đất đai và việc thi hành". Mình đồng ý hoàn toàn với nhận xét nầy của tiến sĩ Nguyễn Quang A.

"Chúng ta cũng phải coi chừng công an cài người vào khiêu khích và tạo cớ cho nhà cầm quyền can thiệp bằng bạo lực. Chính vì thế những người biểu tình nên tìm mọi cách lưu và truyền bá mọi chứng cứ như ảnh, video để vạch trần những kẻ được cài vào nhằm kích động và yêu cầu cảnh sát cách ly chúng với chứng cớ cụ thể về cả bản thân sự yêu cầu này, và đấy là một phần quan trọng của phương pháp bất bạo động."

Nhưng khi đọc tới đoạn nầy thì hỡi ôi, tiến sĩ Nguyễn Quang A đòi hợp tác với công an, cảnh sát CS để bắt giam những người mà tác giả đánh giá là "bạo động". Đi xa hơn nữa là tác giả xúi những người cùng đi biểu tình phải trông chừng nhau, quay phim, chụp hình nhau để làm chứng cớ tố cáo nhau giao NỘP cho công an, cảnh sát .

Mặt khác ông Nguyễn Quang A còn rất tin tưởng vào luật pháp CSVN khi nhận định:

"...Hơn thế, luật Việt Nam và luật của hầu hết các nước đều coi kích động bạo lực là một tội, mà ở đây đích thực là kích động giết người!"

Sau khi đọc xong bài viết "Không được kích động bạo lực" của tiến sĩ Nguyễn Quang A, có những điểm quan trọng cần phải nêu lên.

Thứ nhất, cần nhìn nhận ý tốt của tác giả, khuyên người dân khi đối mặt với chính quyền CS không nên bạo động mà giữ thái độ ôn hòa khi tranh đấu.

Nhưng tác giả đi quá xa khi lên án chị Bùi Thị Minh Hằng, trong khi chị Hằng chỉ bày tỏ bức xúc về một chính quyền đàn áp nhân dân. Hơn nữa ông Nguyễn Quang A lại đòi hợp tác với công an, cảnh sát và khuyên mọi người nên làm TÌNH BÁO NHÂN DÂN để tố cáo lẫn nhau, để cách ly chị BTMH...Sao kỳ vậy?

Nguyễn Quang A xúi dân làm tình báo tố cáo nhau, làm cho mình nhớ lại lịch sử CS trong thời Cải Cách Ruộng Đất, con tố cha, vợ tố chồng, làm cho các bật Cha Mẹ không còn ai dám tin vào đứa con ruột của mình trong nhà, vì sợ chúng nó đi báo cáo cho chính quyền.

Nguyễn Quang A lấy tư cách gì đòi lên án, và đòi CÁCH LY chị Bùi Thị Minh Hằng với đoàn biểu tình?

Thùy Trang không biết tiến sĩ Nguyễn Quang A hiểu như thế nào về lịch sử các cuộc cách mạng "ÔN HÒA" trên thế giới.

Trong tất cả mọi cuộc TRANH ĐẤU ÔN HÒA từ trước tới nay, chưa có một tổ chức nào "TUÂN THỦ theo Luật Pháp Nhà Nước" giống như ý kiến mà ông Nguyễn Quang A đưa ra.

Những cuộc cách mạng được gọi là ÔN HÒA hay CÁCH MẠNG NHUNG đều dùng hình thức "Civilian Disobedience" (Bất tuân dân sự).

"Civil disobedience is the active, professed refusal to obey certain laws, demands, and commands of a government"

"Bất tuân dân sự là các hoạt động, công khai từ chối tuân theo một số luật, yêu cầu, và mệnh lệnh của chính phủ"

Vào năm 1919 cuộc cách mạng nhung của người Ả Rập và Sudan chống lại sự Đô Hộ của Anh Quốc họ đã xuống đường, chỉ nội trong 2 tuần lễ đã có 3,000 người biểu tình bị chính phủ bắn chết. Sau cuộc đổ máu đó thì người dân Ả Rập xuống đường chiếm đóng nhiều dinh thự của chính phủ, khu quân sự Anh,... đưa tới sự Độc Lập cho dân Ả Rập vào năm 1922.

"Mohandas Karamchand Gandhi was a figure known worldwide for advocating non-violent civil disobedience."

Nhà tranh đấu Gandhi trở thành biểu tượng nổi tiếng thế giới về TRANH ĐẤU ÔN HÒA - BẤT TUÂN DÂN SỰ.

Khuyến khích TRANH ĐẤU ÔN HÒA là một ý nghĩ rất tốt, vì bản năng của con người không ai muốn làm một việc BẠO ĐỘNG, làm hại đến người khác, tuy nhiên phải nói rõ là hình thức tranh đấu ÔN HÒA như thế nào để áp dụng thành công trong hoàn cảnh VN hiện nay.

Nguyễn Quang A diễn giải rằng ÔN HÒA là "TUÂN THỦ theo Luật Pháp Nhà Nước". Điều nầy không khác gì là một hành động kêu gọi trói tay người dân VN lại, mặc cho CS muốn làm gì thì làm. Nếu như vậy thì đây cũng là hình thức tiếp tay bảo vệ cho chế độ CS được tồn tại lâu hơn chăng?

Thiển ý của tác giả là muốn người dân VN phải tuân thủ theo chế độ XIN CHO, một chế độ mà thế hệ của ông đã đi qua, thế hệ chỉ biết CUỐI ĐẦU.

Muốn CUỐI ĐẦU làm CỪU thì là chuyện của ông, nhưng xin ông đừng ÁP ĐẶT người khác phải làm theo giống mình, và đây là một điều không thể chấp nhận được.

Ngay cả một vị thánh sống hiền lành như GANDHI mà còn chủ trương BẤT TUÂN DÂN SỰ nữa, thì những gì chị BÙI THỊ MINH HẰNG chửi đám CS không có gì gọi là sai trái, để ông Nguyễn Quang A phải lên án chị ấy.

Nguồn: FB Nguyễn Thùy Trang

5 nhận xét:

 1. Để giữ hòa khí- kính xin Tiến Sĩ Nguyễn Quang A rút lại lời nói này(Lời nói về kích động)-Chúng tôi cũng rất trang trọng ông xuyên qua những góp ý của ông với đài RFA về nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế,chính trị,xã hội và giáo dục nhằm đưa VN tiến lên.Trân trọng kính chào TS.

  Trả lờiXóa
 2. "Một ngày lạ thói sai nha, làm cho khốc hại, chẳng qua vì tiền" Kiều - Nguyễn Du

  Trả lờiXóa
 3. "Những hành động như thế là CÓ HẠI CHO ĐẤT NƯỚC và phải bị lên án" (Trích)

  "CÓ HẠI CHO ĐẤT NƯỚC" câu nầy hầu hết những tên DƯ LỢN VIÊN thường lạm dụng để MỊ DÂN.

  Cũng như từ ngữ NHÂN DÂN bị lạm dụng trên moi lãnh vực như QĐND.Tòa Án ND v.v....

  Nên cẩn thận với những nhân vật còn mang THẺ ĐỎ TIM ĐEN.

  Trả lờiXóa
 4. Ts A đã nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình, xuống đường. Đã chứng kiến các vụ đàn áp. hành hung của đám côn an và côn đồ. Đồng thời biết bao đơn thư tố cáo và yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp khi xảy ra các vụ bắt cóc, hành hung, trấn lột của đám mật vụ. Nhưng tất cả đều không có một hồi âm. Chẳng lẽ Ts A không nghe, không biết luật pháp mà chính quyền XHCNVN thường áp dụng luật rừng? Nhưng Ts A lại tin tưởng vào bộ máy đàn áp khi kêu gọi: "...Chính vì thế những người biểu tình nên tìm mọi cách lưu và truyền bá mọi chứng cứ như ảnh, video để vạch trần những kẻ được cài vào nhằm kích động và yêu cầu cảnh sát cách ly chúng với chứng cớ cụ thể về cả bản thân sự yêu cầu này,..." Đã vậy còn nhấn mạnh: "...Hơn thế, luật Việt Nam và luật của hầu hết các nước đều coi kích động bạo lực là một tội, mà ở đây đích thực là kích động giết người!..." Như thể cái chính quyền này trước nay vẫn "thượng tôn luật pháp, thực thi công lý"... Vậy Ts A giải thích thế nào khi các cáo trạng "thay trắng đổi đen" áp dụng cho tất cả những người "tù lương tâm" trong bao năm nay. Điển hình là Ls CHHV, Ls LQQ, Điếu Cày, Minh Hạnh, Phương Uyên, v.v....?

  Qua bài báo của Ts A cho chúng ta một cái nhìn rõ nét về con người thực sự của Ts A là:
  - Ts A vẫn là một đảng viên CSVN chưa từ bỏ và vứt trả thẻ đảng. Vẫn tin tưởng vào hệ thống chính quyền và luật phàp của bạo quyền.
  - Ts A được lệnh xâm nhập vào các nhóm hoạt động "nhân quyền, dân chủ, bloggers v.v..." để tạo vị thế và sự tin tưởng của những người chung quanh. Nhằm theo dõi, nắm bắt các tin tức hoạt động, đường dây, thành viên v..v. để báo cáo và có thể gây chia rẽ nội bộ các nhóm này...
  - Sở dĩ Ts A sớm lộ bộ mặt vì đảng CSVN thầy niềm tin của người dân vào bạo quyền đang dần cạn kiệt. Từ đó đưa đến chiều hướng tự giải quyết bằng bạo lực như anh Vươn ở Tiên Lãng hay Viết ở Thái Bình vừa qua. Nên lệnh cho Ts A đánh phá và ly gián những cá nhân nhiệt tình hoạt động và được người dân yêu mến, nhằm loại bỏ nguy cơ quần chúng hưởng ứng nổi dậy. Hy sinh một con cờ nhưng chúng sẽ còn một số con cờ khác chưa lộ mặt. Bà con nên cảnh giác....

  Trả lờiXóa
 5. Gởi ông Nguyễn Quang A,
  Đảng cộng sản VN đã dùng vũ lực để đánh chiếm VNCH, đã đưa hàng triệu người VN vào cái chết khuất tất. Qua đó, chúng ta có kết luận không hề sai chạy rằng đảng cộng sản VN là một bọn khủng bố - bạo lực. Ông Nguyễn Quang A có khả năng biện luận, vậy ông lên tiếng tố cáo bọn cộng sản VN đi.

  Trả lờiXóa