21 thg 12, 2013

8 người H’Mông bị bắt giam vì bị quy chụp Điều 258 BLHS

VRNs(20.12.2013) – Sài Gòn – “Hiện nay có tất cả 8 người H’Mông bị bắt giam vì bị nhà cầm quyền kết án vào Điều 258 BLHS”. Đó là thông tin do anh Lý Văn Súa, một người H’Mông sống tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho Văn phòng Công lý-Hòa bình DCCT Sài Gòn biết.
Anh Sua là con trai của ông Lý Văn Dinh. Ông Dinh vừa bị bắt giam hồi tháng 11.2013. Thông báo về việc tạm giam của Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, đề ngày 19.11.2013: Ông Lý Văn Dinh năm nay 50 tuổi, bị bắt tạm giam tại công an tỉnh Tuyên Quang.
Thông báo không nêu rõ căn cứ vào Quyết định khởi tố vụ án nào.

Ngoài ông Lý Văn Dinh, còn có 7 người H’Mông khác cũng bị bắt giam (người sớm nhất là từ ngày 10.10 và mới đây nhất là ngày 22.11.2013) nhưng không có thông báo nào được gửi cho gia đình họ.
1. Ông Dương Văn Tu, sinh 1967, ngụ tại thôn Ngòi Sen, Yên Lâm, Hàm Yên, Tuyên Quang, bị bắt ngày 10.10.2013.
2. Ông Hoàng Văn Sang, ngụ tại thôn Làng Lè, Hùng Lợi, Yên Sơn, Tuyên Quang, bị bắt cùng ngày với ông Tu.
3. Ông Thào Quán Mua, ngụ tại thôn 9 Minh Tiến, Minh Hương, Hàm Yên, Tuyên Quang, bị bắt ngày 12.10.2013.
4. Ông Lý Văn Hầu, ngụ cùng địa chỉ với Ông Tu, bị bắt ngày 14.10.2013
5. Ông Hoàng Văn Páo, ngụ cùng địa chỉ và bị bắt cùng ngày với ông Hầu
6. Ông Dương Văn Mình, sinh năm 1961, ngụ cùng địa chỉ với ông Tu, bị tù vì tội “tà đạo” từ 30.4.1990 đến 30.4.1995. Hiện đang bị giam lỏng ở bệnh viện 198 Hà Nội.
7. Ông Vừ A Sự, sinh năm 1989, xóm Nà Phéo, Vĩnh Quang, Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, bị bắt ngày 22.11.2013.
Tất cả 7 trường hợp này đều bị vu khống là thành viên của tổ chức Dương Văn Mình và bị quy chụp điều 258 BLHS.
Lý Văn Súa (thứ hai từ phải sang) và những người H’Mông đến VP CLHB
Miêu (tiếng Trung: 苗; bính âm: Miáo) là một nhóm dân tộc được Trung Quốc công nhận là một trong 55 dân tộc thiểu số tại xứ này. Người Miêu bao gồm các phân nhóm: H’Mông, Hmu, Hmao và Ghao Xong. Người Miêu bên ngoài Trung Quốc chủ yếu thuộc phân nhóm H’Mông và được gọi là người Mèo (ở Việt Nam), người Mẹo (ở Lào); tiếng Thái: แม้ว Maew hay ม้ง Mông). Ngày nay, họ tạo thành nhóm dân tộc lớn thứ 5 tại Trung Quốc và cũng là một trong các dân tộc thiểu số có dân số đáng kể tại Việt Nam.
Dân tộc H’Mông là một cộng đồng thuộc các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Dân tộc H’Mông cư trú ở vùng cao từ 800 đến 1500 m so với mực nước biển, tại hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc trong một địa bàn khá rộng lớn, dọc theo biên giới Việt – Trung và Việt – Lào từ Lạng Sơn đến Nghệ An, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh thuộc Đông và Tây bắc Việt Nam như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… Những năm 1980, 1990, nhiều người H’Mông đã di dân vào Tây Nguyên, sống rải rác ở một số nơi thuộc tỉnh Gialai và Kontum.
Điều 258 của Bộ luật hình sự VN gọi là “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân:
Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.
Đây là điều luật được các công dân VN bắt đầu quan tâm đặc biệt từ khi nhà cầm quyền dung nó để bắt các bloggers, khởi đầu là ông Trương Duy Nhất bị bắt tại Đà Nẵng hồi tháng 05.2013 vừa qua.

2 nhận xét:

 1. Nguyệt Đồng Xoài21:15 21 tháng 12, 2013

  Nhân vụ đồng chí đại sứ Nguyễn Thế Cường tại Thổ Nhĩ Kỳ bị cảnh sát Đức bắt vì nghi rửa tiền.

  Đảng ta vinh quang, chính nghĩa sáng ngời nên các đồng chí công tác trong các lĩnh vực ngoại giao có những động thái làm "đẹp" hình ảnh đảng ta, nhà nước ta trên trường quốc tế. Các đồng chí ấy có làm sai thì "Chuyện nội bộ VN, nước ngoài không nên can thiệp vào" hay "Rút khuyết điểm sửa sai, rút kinh nghiệm" đâu vào đó chẳng hề chi, không ai bị cách chức cả, đảng ta bao che cho vì đảng ta là "đỉnh cao trí tuệ loài ngưới", "Dân chủ vạn lần dân chủ các nước tư bản" không thể sai lầm và nhờ vào việc "Sống chiến đấu học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại".

  Chúng ta sẽ thấy cái "hay, ưu việt" của chế độ toàn trị độc tài do bởi đảng CSVN ta lãnh đạo qua các vụ việc sau đây về đối ngoại:

  - Đồng chí Lê Văn Bằng làm đại sứ VN tại Mỹ mò sò mò hào nơi mà luật pháp Mỹ cấm, chuyện đổ vở cảnh sát Mỹ bắt ông ta. Ông ta nói không biết tiếng Anh dù ông ta là đại sứ VN tại Mỹ. Vụ này chìm xuống.

  - Đồng chí Nguyễn Như Phong tổng lãnh sự VN tại đặc khu kinh tế Hồng Kong (thuộc Trung Quốc Vô sản Vĩ đại) sờ mông 1 phụ nữ Hồng Kong sở tại có camera chụp lại có bằng chứng. Vụ này có làm ầm ỉ nhưng không thấy xử ông Phong vì vụ này bị chìm xuồng.

  - Đồng chí đại sứ VN tại cộng hòa liên bang Nga cấu kết với các (theo đài RFA) tú bà đưa gái VN vào Nga làm gái đi khách (Nguyệt nhà em tránh dùng chữ đĩ điếm vì thấy chua xót và bất nhân cho phụ nữ VN trong chế độ của Cộng sản và của Bác Hồ). Nạn nhân tố cáo còn bị tay đại sứ VN này hùng hổ chửi rủa hăm dọa nạn nhân 1 cách vô văn hóa, mất dạy. Vụ này bị chìm xuồng.

  - Tòa đại sứ VN tại Nam Phi cấu kết buôn lậu sừng tê giác. Cảnh sát Nam Phi có bằng chứng, nhưng vụ này cũng bị chìm xuồng không thấy tòa án của đảng ta xử người của mình.

  - Tay đại sứ của VN tại Jordan ăn nói mất dạy, chửi tục dơ dấy bẩn thỉu, hăm dọa nữ công nhân VN đi hợp tác lao động tại VN là chị Phương Anh khi chị ấy kêu cứu vì bị chủ hành hung. Vụ này cũng bị chìm xuồng.

  - Giờ đây thì Đại sứ Nguyễn Thế Cường rửa tiền cho đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ bị cảnh sát Đức bắt điều tra. Vụ này rồi cũng sẽ chìm xuồng, đồng chí ấy có ô dù cao to lắm. Chờ xem.

  - 1 đồng chí nhân viên cao cấp (Nguyệt nhà em nhớ man mán là đồng chí ấy là đại sứ thì phải, nhưng không nhờ rõ) cho tòa đại sứ VN tại vương quốc Anh rút súng ra hăm dọa những Việt kiều "phản động lưu vong" ở nước Anh biểu tình chống đối CHXHCN VN vi phạm nhân quyền, độc tài thối nát. Vụ này cũng bị chìm xuồng.

  Những ai đi hợp tác lao động tại Liên Xô và Đông Âu thì biết những trõ vòi vĩnh đòi tiền đút lót, ăn bẩn ăn thỉu của các tòa đại sứ, nhân viên ngoại giao tại các sứ quán CHXHCN Việt Nam – Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc tại các nước ấy.

  Trả lờiXóa
 2. Các bạn hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn tình thế của Việt Nam.

  "Dân biểu Mỹ: Không để Việt Nam vào TPP nếu không cải thiện nhân quyền"

  http://vnwhr.net/2013/12/20/dan-bieu-my-khong-de-viet-nam-vao-tpp-neu-khong-cai-thien-nhan-quyen/

  Trả lờiXóa