11 thg 12, 2013

Cách dùng mắm tôm trong văn hóa đàn áp ở Việt Nam

Hình ảnh nhà Bùi Thị Minh Hằng bị tạt mắm tôm đến nỗi dán hình TT côn đồ đảng cũng không tha

Tác Gỉa :Nguyễn Duy Vinh
Văn hóa là cách sống của một dân tộc. Hai chữ văn hóa bao gồm rất nhiều thứ, từ cách ăn uống, ăn mặc, cho đến cách con người đối xử với nhau trong cuộc sống. Riêng cách ăn uống ở Việt Nam, chúng ta phải chấp nhận rằng trải qua cả ngàn năm văn hiến, người dân Việt Nam đã đạt được những kỹ thuật nấu nướng rất tinh xảo. Dân ta sau bao ngàn năm tiếp xúc với các nền văn minh nhân loại đã tự tạo cho mình một nghệ thuật nấu ăn đặc biệt qua những phương pháp xào nấu và cách dùng những gia vị rất độc đáo. Những món ăn Việt Nam hiện nay rất được yêu chuộng trên toàn thế giới.
Từ những miền lạnh lẽo đèo heo ở tận vùng biên giới Bắc cực ở những xứ Bắc Âu cho đến những thôn làng xa xôi khỉ ho cò gáy rất ít người Việt lai vãng ở những xứ Phi Châu nghèo nàn, chỗ nào có được dăm gia đình Việt Nam là chắc chắn chỗ đó sẽ có một quán ăn Việt Nam. Tôi đã sống qua cảnh đó trong những năm dạy học ở Phi Châu. Tôi đã được ăn một bát phở đượm tình quê hương ở phía nam Yaoundé, nơi chỉ có vỏn vẹn một gia đình người Việt sinh sống và thỉnh thoảng có một hay hai vị linh mục hoặc sư cô đạo Ky Tô đến làm việc từ Việt Nam.
Khi còn là sinh viên du học và lớn lên ở cái xứ lạnh lẽo vùng Québec xa xăm, thời đó lâu lắm rồi. Thời đó ở một tỉnh bé nhỏ lạnh lẽo chỉ có duy nhất một tiệm ăn Tàu. Hôm nào thèm cơm quá, chúng tôi đám sinh viên Việt Nam lại kéo nhau đến tiệm cơm Tàu để ăn cho đỡ nhớ … cơm Việt Nam. Chỉ có gần đây nhất khi người Việt bắt đầu di dân sang đây, nhất là sau năm 1975, thì chúng tôi mới được gần gũi với văn hóa Việt Nam hơn và không cần phải đi xa, đi dăm phút là đã có thể mua được gạo, và đủ cả các gia vị như nước mắm, mắm tôm, tương Cự Đà, tương Bần, hoa hồi, quế, nghệ, giềng, đinh hương, nấm hương, thảo quả, dừa, tía tô, mùi, ngổ, húng, hành, rau răm…Nhiều lúc tôi cảm động rơi cả nước mắt khi cầm được lọ tương Bần sản xuất từ Việt Nam (chả vì mẹ tôi là cô gái lớn lên ở làng Bần Yên Nhân thuộc tỉnh Hưng Yên cũ, nay là Hải Hưng và bà đã từng một thời làm tương cho cả nhà dùng)…Cầm lọ tương Bần, nhớ đến bà mẹ đã sinh ra và nuôi cho tôi ăn học thành người, không cách gì ngăn cản được những dòng nước mắt chan hòa khi nghĩ đến mẹ nay đã ra đi vĩnh viễn…
Đó là tôi chưa kể hết những món khác có tính văn hóa Việt Nam như các món dưa. Thôi kể sơ sơ đây nhé một vài loại dưa được nhiều người biết : dưa cải nén, hành nén, kiệu nén, dưa giá, dưa chuột – bắp cải – rau cần muối, dưa góp…Còn các loại cà, nhắc đến không nước giãi cũng đã ra đầy mồm : cà pháo nén, cà bát nén, cà bát muối ướp xì-dầu, cà bát ngâm tương, cà dầm nước mắm và chanh tỏi…Rồi nào là đủ các loại mắm : mắm tép, mắm tôm, mắm cá ngừ, mắm cá thu, mắm mòi, mắm
mực, mắm cáy…Riêng nói về mắm này thì tôi thích nhất món mắm tôm chấm đậu ăn với bún và vài cọng tía tô. Tôi xin được dán tấm hình món bún đậu cạnh đây để các bạn xem để tha hồ mà thèm nhé.
Cùng một lúc với các thức ăn đặc biệt và độc đáo mà dân tộc ta đã phát minh, trải qua những thời kỳ loạn ly, những thăng trầm của lịch sử, tính nhân văn của văn hoá Việt Nam cũng đồng thời đã phát triển và lớn mạnh. Tính nhân văn đó là lòng yêu nước, lòng bao dung độ lượng, lòng thương và giúp người cũng như tính đôn hậu hiền hòa biết cần cù làm ăn sinh sống của dân tộc Việt Nam.
Trên bước đường hội nhập vào trào lưu tiến hóa của nhân loại, nước ta cũng đã chắc phải hãnh diện lắm khi được bầu vào làm thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vừa qua. Và Ngày Nhân Quyền đã được một số bạn trẻ trong nước tổ chức, vinh danh, và ăn mừng ở hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn hôm qua đánh dấu cho sự hãnh diện và tính nhân văn trong cách sống đầy tình người của người trẻ trong nước. Nhưng, cái nhưng phải gió, nhưng than ôi (làm tôi nhớ đến bài hát của nhạc sĩ Chung Quân, nhưng than ôi có một chiều thu lá thu rơi…), nhưng than ôi, các ông cán bộ nhà nước giả dạng thường dân, các ông cán bộ công an trung thành với Đảng, đã xuất hiện đàn áp đám người tụ họp vinh danh quyền làm người này. Họ làm tan nát cái tính nhân văn của dân tộc Việt Nam bằng cách sử dụng…mắm tôm. Mắm tôm quý thế mà họ lại dùng để khủng bố và ném vào đám người tụ họp hiền hòa này. Xin xem tấm hình tiêu biểu cạnh đây.
Ngày Nhân Quyền ở Việt Nam từ nay sẽ được cả thế giới biết đến nhờ vào cách sống mới : văn hóa đàn áp và khủng bố dùng …mắm tôm. Mắm tôm đã được các ông công an không mặc đồng phục và một vài dân phòng thi nhau ném vào đám dân hiền hòa đang họp mặt để cùng nhau ôn lại Tuyên Ngôn về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc. Cách xử dụng côn đồ để giải toán đám đông của công an Việt Nam không có gì mới. Những hình ảnh các ông công an không mặc đồng phục xả thân vào đánh đập những người biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo và đất đai Việt Nam đã từng được xem rất nhiều lần gần đây khắp nơi trên các mạng thông tin điện tử. Riêng việc dùng mắm tôm để giải tán đám đông tụ họp lần này thì hoàn toàn mới và…độc đáo.
Nhất là lại dùng mắm tôm đúng vào Ngày Nhân Quyền, đúng vào lúc cả thế giới đang cùng Nam Phi công bố ngày Chủ nhật 8 tháng 12 hôm qua là ngày cầu nguyện và suy tư để vinh danh ông Nelson Mandela. Ông là biểu tượng của cuộc đấu tranh cho quyền con người không phân biệt màu da chủng tộc. Ông cũng là biểu tượng của tính nhân văn, điển hình cho sự bao dung tha thứ dù cho đã phải chịu cực hình sau 27 năm bị cầm tù.
Thôi thì người trẻ Việt Nam ơi, các bạn phải kiên nhẫn. Dù sao mắm tôm cũng đỡ hơn là phải vào tù. Ông Mandela đã mất 27 năm. Chúng ta đã đứng vững ngàn năm trược xâm lăng của giặc phương Bắc thì chúng ta cũng sẽ kiên nhẫn với mùi mắm tôm, với văn hóa đàn áp mới của công an Việt Nam.
Lần tới khi phái đoàn Việt Nam họp ở Liên Hiệp Quốc với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, tôi đề nghị tất cả người Việt Nam có mặt ở Nữu Ước hay ở Genève họp lại đem món mắm tôm vào mời tất cả thành viên LHQ có mặt dùng tỉ dụ như món bún đậu chấm mắm tôm biểu tượng của tính nhân văn trong cách sống đầy tình người của dân tộc Việt Nam. Và cũng xin các bạn đừng giận dữ và trả thù những người đại biểu chính phủ Việt Nam này, xin đừng ném mắm tôm lên người họ.

7 nhận xét:

 1. NGƯỜI CỘNG SẢN PHẢI HỌC CHO THUỘC BỔN PHẬN CÔNG DÂN

  Tôn kính tiền nhân. Luôn luôn ghi nhớ công ơn của những bậc khai quốc công thần là bổn phận thiêng liêng của mỗi một người Việt Nam dù đang sống trong nước hay đang lưu lạc bất cứ nơi nào trên thế giới.

  Đối với người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống khắp nơi trên giới, ngoại trừ những phần tử cộng sản được chế độ cộng sản ưu đãi, cho phép xuất ngoại để thực hiện các công việc nằm vùng, phá hoại của cộng sản ở hải ngoại:

  1- TINH THẦN DÂN TỘC

  2- TÌNH DÂN TỘC

  3- NGHĨA ĐỒNG BÀO

  4- CHỦ QUYỀN QUốC GIA

  5- BÃO VỆ SỰ TOÀN VẸN LÃNH THỔ CỦA QUỐC GIA

  6- BÃO VỆ SỰ AN NGUY CỦA ĐỒNG BÀO, HẠNH PHÚC, SỰ SỐNG, SỰ

  PHÁT TRIỂN của ĐỒNG BÀO

  Tất cả những điều trên đây luôn luôn là bổn phận thiêng liêng và là những mối quan tâm hàng đầu mà mọi người Việt Nam dù đang sinh sống trong nước hay đang lưu lạc khắp nơi trên thế giới đều hiểu rõ và luôn luôn ghi nhớ trong lòng mình, trong hành động đối với đồng bào, quê cha đất tổ của mình.

  Bất cứ chính phủ nào của Việt Nam cũng đều phải luôn luôn làm cho cuộc sống của đồng bào Việt Nam trong nước được tốt hơn chứ không thể nào làm cho cuộc sống của đồng bào xấu hơn vì bất cứ lý do gì.

  Là người Việt Nam, tuyệt đối không ai có quyền bán nước. Từ xưa đến nay, hành động bán nước của bất cứ cá nhân nào đối với luật pháp của nước Việt Nam đều là tội phản quốc. Phản quốc là tội tử hình, không ân giảm. Nhờ thế nước Việt Nam, người Việt Nam mới tồn tại đến ngày nay sau hơn bốn ngàn năm lập quốc của tổ tiên.

  Toàn dân Việt Nam là người chủ tuyệt đối của lãnh thổ, và chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Người cộng sản tuyệt đối không thể nhân danh bất cứ ai, bất cứ lý do gì để bán nước, đàn áp đồng bào Việt Nam. Bán nước cho kẻ xâm lăng, quay lại đàn áp đồng bào của mình, người cộng sản đang phạm tội phản quốc!

  Trả lờiXóa
 2. Nhiệm vụ tối thượng của mọi chính quyền Việt Nam trong mọi thời đại:

  1- Bão vệ đồng bào

  2- Bão vệ sự toàn vẹn lãnh thổ

  3- Bão vệ chủ quyền của quốc gia Việt Nam

  4- Bão vệ tính mạng, tài sản, quyền tự do cá nhân của mọi đồng bào Việt

  Nam

  5- Giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

  6- Phát triển con người, xã hội, và đất nước Việt Nam

  7- Thăng tiến phúc lợi, giáo dục, của đồng bào Việt Nam mọi cá nhân. Củng

  cố tinh thần đạo nghĩa truyền thống của con người, xã hội Việt Nam

  8- Hướng dẫn sự phát triển con người, xã hội Việt Nam theo với sự phát

  triển chung của thế giới

  Người cộng sản phải nhận thức cho được những nhiệm vụ thiêng liêng trên đây là nhiệm vụ của mình.

  Hiện nay, khát vọng TỰ DO – DÂN CHỦ - NHÂN QUYỀN – SỰ PHÁT TRIỂN (của con người Việt Nam mọi sắc tộc trên đất nước Việt Nam, và sự phát triển của đất nước Việt Nam nói chung) là khát vọng lớn nhất, chính đáng nhất của mọi người, của đồng bào, của dân tộc Việt Nam nói chung, người cộng sản có nhiệm vụ phải thi hành và làm thỏa mãn những KHÁT VỌNG VÔ CÙNG CHÍNH ĐÁNG ấy của toàn thể đồng bào Việt Nam. Lý do:

  1- Bất cứ con người cộng sản nào cũng là một người Việt Nam

  2- Mối người cộng sản cũng phải hiểu rõ nhiệm vụ của mình đối với đồng bào, với dân tộc của mình nếu người cộng sản không là những kẻ ngoại lai, hoặc là tay chân của quân xâm lược, bất cứ thế lực xâm lược nào.

  3- Hơn nữa, mỗi người cộng sản đang được nuôi dưỡng bằng tiền lương
  do từng người, từng gia đinh Việt Nam đóng góp, nhiệm vụ của người
  cộng sản vì thế phải nặng nề hơn.

  Phục vụ xã hội, chăm sóc cho đồng bào là nhiệm vụ của mỗi người đang làm việc trong bộ máy công quyền điều hành quốc gia, mọi thể chế, mọi chính phủ.

  Làm tròn bổn phận mà mình được trả lương chẵng những là nghĩa vụ mà còn là MÓN NỢ LỚN của người đảng viên cộng sản đối với toàn dân.

  Không làm tròn nhiệm vụ của mình được trả lương, con người cộng sản, chế độ cộng sản phải bị thải hồi.

  Hành động bán nước, phản nghịch lại quốc gia, dân tộc, chế độ cộng sản nhất định phải bị dẹp tan vì nó là công cụ của kẻ xâm lăng.

  Những con người cộng sản đã có hành động bán nước, phản dân, hại đồng bào cả nước nhất định phải bị trừng trị theo đúng luật pháp truyền thống của quốc gia Việt Nam, một quốc gia đã có bề dày lập quốc hơn bốn ngàn năm.

  Trả lờiXóa
 3. Toàn những luận điệu " mắm tôm " không thể chấp nhận được ! Liệu những thông tin được đưa ra có đúng sự thật hay không hay chỉ là những lời bị đặt không có căn cứ hay cơ sở khoa học nào cả !

  Trả lờiXóa
 4. Nhà Sản đã bán VN từ lâu rồi

  Trả lờiXóa
 5. Cộng sản đào đường hầm để tham ô ngân sách và tử thủ khi dân vùng lên23:10 13 tháng 12, 2013

  Cộng sản đào đường hầm để tham ô ngân sách và tử thủ khi dân vùng lên
  http://vneconomy.vn/20131212104124446P0C17/se-xay-duong-ham-noi-cac-co-quan-trong-khu-chinh-tri-ba-dinh.htm

  Trả lờiXóa
 6. CỘNG SẢN KHÔNG PHẢI LÀ QUỐC GIA ?

  -Tư điển Wikipedia khẵng định :"Chủ nghiả Cộng sãn không tuơng hợp với sự tồn tại cuả quốc gia , do đó tổ quốc sẽ tiêu hủy truớc khi chủ nghiã cộng sãn (xuất hiện) ." World communism is incompatible with the existence of nation-states, so …there will be an abolition of the state preceeding world communism. (Wikipedia)
  - Giáo sư Đại Học San Francisco đưa ra một nhận xét tinh tế hơn : " Giống như Kim Nhật Thành cua Bắc Hàn , như Pol Pot cuả Cambodia , Hồ Chí Minh không hề thấy đuợc sư mâu thuẩn giưã chủ nghiả quốc gia và chủ nghiã vô sản quốc
  tế." ( "Like North Korea's Kim Il Sung and Cambodia 's Pol Pot ,Ho Chi Minh saw no contradiction between Vietnamese nationalism and " proletarian internationalism"(page 243,VIET NAM,
  The Necessary War, Michael Lind A. )
  - Do đó không khó khăn lắm để nhận ra sư trình độ hiễu biết rất hạn chế cuả ông Hồ về quốc gia ,vê Cọng sản (1)nên không nhận ra đuợc chỗ mâu thuẫn giuã Chủ nghiã Cộng Sản và Chủ nghiã Quốc gia .. Chính vì không nhận ra đuợc điều này nên ông đã từng bình thản viết trên báo Thanh niên năm 1926 tại Quảng châu rằng : “ Không có quốc gia, chẵng có biên giới." đã ngạo mạn trong thư tại lăng tẫm cuả Hưng Đạo Vuơng Trần Quốc Tuấn rằng , "Bác đưa một nuớc qua nô lệ"," Tôi dẫn năm châu tới Đại đồng"

  -Hơn thế nưã, giưã lúc các nuớc thuộc điạ tại Á châu giành là độc lập cho nuớc mình mà không tốn một giọt máu nào thì hai cuộc chiến tranh chống Pháp chống Mỹ hoàn toàn là vô nghiã và chĩ với mục tiêu phục vụ cho công cuộc bành truớng Chủ nghiả cộng sãn như TS Hà Sĩ Phu vưà đưa ra một khám phá quan trọng mà cho đến nay Đãng và Nhà nuớc vẫn chưa lên tiếng. Đó là ," Ông Hồ Chí Minh dùng lòng yêu nuớc cuả nhân dân để đưa chủ nghiả cộng sản vào Việt nam." Xin lỗi, điều này có thể gây phật lòng một số nguời khi nói thẳng thừng như thế)

  - "Ông Hồ Chí Minh dùng lòng yêu nuớc để đưa chủ nghiả Cộng sản vào Việt nam " là một khám phá quan trọng cuả TS Hà Sĩ Phu cống hiến cho mọi thế hê hôm nay. Lời nói công khai và đanh thép cuả nử sinh viên Nguyễn Phơng Uyên "Chống Công sãn không phải là chống lại Dân tộc , chống lại Đất" nuớc vưà là một biến cố lịch sử vưà là một bài học lớn dành thức tỉnh tất cã những ai cho tới nay vẫn còn lầm lẫn rằng , phục vụ cho Cộng sãn là đồng nghiã với phục vụ cho Dân tộc, cho Đất nuớc. Nguyễn Phơng Uyên dõng dạc tiếp:"Các ông đừng đánh đồng"...
  Giáo sư Tuơng Lai giãi thích :" Đảng chỉ là một tổ chức nên không cào bằng Đảng với Đất nuơc Việt Nam".Bạn có thể tôn sùng, đề cao đảng cuả bạn lên tận mây xanh nhưng bạn không thể đồng hoá nó với Tổ Quốc Việt nam đuợc.
  - Hãy đào sâu, kiễm tra lại ký ức mình để dứt khoát với những lầm lẫn cuả quá khứ, những lầm lẫn đã đưa cã môt dân tộc vào công cụ rẻ mạt cho tham vọng bành truớng cuả cộng sãn taị Đông Nam Á , cho tham vọng cuả một vài cá nhân hào nhoáng bên ngoài mà thực chất là thấp kém về khả năng và đạo đức bên trong.Nếu không vì một lý cớ thầm kín nào khác , việc phục vụ cho quốc tế cộng sãn đồng hoá với hy sinh cho Tổ Quốc,cho Đất nuớc rõ ràng là một khiên cuỡng, một lần lẫn không thể tha thứ trong thời đại ngày nay , thời đại mà sự thực lịch sử sẳn sàng đuợc internet mời gọi từng giây, từng phút.
  ---------------------
  (1)Cách mạng là Cộng sãn , và "Làm cách mạng nghiã là làm cộng sãn"(theo hồi ký cuả TT Trần Độ )

  Trả lờiXóa
 7. Nguyệt Đồng Xoài21:51 16 tháng 12, 2013

  Dân chủ XHCN VN tốt đẹp hơn dân chủ các nước tư bản giãy chết là như thế này:

  - Đất nước VN chỉ có 1 đảng CS duy nhất tồn tại, không có sự lựa chọn, dân góp ý; ví dụ sửa đổi hiến pháp thì chẳng thấy đảng CS lắng nghe dù mồm thì nói cho dân góp ý.

  - Đất nước VN có đầy đủ các chức danh chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng NHƯNG không do dân bầu qua lá phiếu, mà do đảng CS đề bạt.

  - XHCN, chủ nghĩa CS điêu tàn ở cái nước Liên Xô đầu tiên áp dụng chủ nghĩa này, nhưng VN ta thì đảng ta bạo gan kiên định xây CNXH, CN Cộng sản hoài mà không biết khi nào thì xong.

  - Đảng ta mồm thì bảo thắng Mỹ, thắng Pháp tự hào lắm, đảng ta không thích bọn tư bản, thế nhưng con cháu các cụ có chức có quyền có tiền thì cứ gởi con cháu sang học các nước tư bản giãy chết bóc lột người lao động, nhưng tuyệt nhiên không thấy các cụ đảng ta gởi con cháu sang Cu Ba, Bắc Hàn, Trung Quốc đàn anh vĩ đại, Lào học hành. Nhà cửa các cụ đảng ta dùng toàn hàng tư bản, chứ thẳng thấy các cụ dùng hàng Cu Ba, Lào, Bắc Hàn, Trung Quốc cho đúng tình anh em vô sản còn rơi rớt lại trên quả địa cầu này.

  - Chủ tịch Hồ Chí Minh có tư tưởng sáng ngời : mọi người học tập Cụ. Thế nhưng Cụ có 1 bà Nông Thị Xuân làm vợ và 1 đứa con với bà ta là anh Nguyễn Tất Trung, và Cụ Hồ không bảo vệ nổi họ, đùm bộc họ nổi, thế thì Cụ Hồ làm sao mà bảo vệ được nước VN nổi. Tin được không nhỉ? Chủ tịch Hồ Chí Minh có việc vợ con ra thế (bỏ rơi, không bảo vệ được họ), thì các học trò CS của Cụ như Lê Duẫn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Lê Đức Thọ đoán được thì cũng chẳng ra chi, có chăng chỉ là tuyên truyền bịa đặt về Tài và Đức thật sự của các cụ ấy.

  - Báo chí truyền thông nằm trong tay của đảng hoàn toàn, có cho mới dám nói, không thì liệu hồn đó như vụ bà cựu tổng biên tập báo Tuổi Trẻ bị cho nghĩ việc vì dám viết báo nói chủ tịch Hồ Chí Minh có vợ - 1 "bí mất quốc gia" bà ấy cả gan tiết lộ. Ở VN thì chẳng ai thấy báo chí truyền thông tư nhân hoạt động. Thế cho nên Hà Nội và Sài Gòn dân xuống đường biểu tình chống Tàu xâm lược ồn ào, thì không thấy nhà báo phóng viên nào của đảng ta mò đến tìm hiểu, đưa tin.
  Báo chí TV thì chỉ đăng tin hiếp dâm, vui chơi, chuyển giới, cướp giựt, thi hoa hậu, hát hò, ngôi sao lộ thân thể ... đúng 100% theo bài bản Ngu Dân của đảng ta mà thôi. Người ta nói thời thực dân Pháp và phá xít Nhật thì họ cũng áp dụng chính sách Ngu Dân cai trị người Việt. NHƯNG, Pháp và Nhật là ngoại nhân, không thương người Việt Nam vì họ KHÁC ta về dòng máu, dòng giống, đồng bào là việc đương nhiên. Còn đảng ta, cùng dòng máu đồng chủng đồng bào mà áp dụng chính sách Ngu Dân, thì sao nhỉ ?

  Đúng là các nhà lãnh đạo ta, các lý thuyết gia chính trị ta thuộc hàng đỉnh cao trí tuệ loài người.

  Trả lờiXóa