11 thg 12, 2013

Việt Nam: Ngày Quốc tế Nhân quyền.10-12-2013


Ngày Nhân quyền Quốc tế(10/12) năm nay được nhiều người dân trên cả nước biết đến với nhiều hoạt động kỷ niệm và máu. Đồng loạt ở Hà Nội và Sài Gòn ngày 08/12/2013, mạng lưới blogger, facebooker đã tổ chức thả bóng bay để chào mừng ngày Quốc tế nhân quyền. Các blogger,facebooker ở Vinh tổ chức hội đàm và phát sách ngày Cẩm nang thực thi quyền con người. 

Dù gặp nhiều sự cản trở, gây khó dễ từ phía lực lượng chìm nổi nhưng tinh thần của mỗi người vẫn vững vàng.

Tuy nhiên, ngày Quốc tế nhân quyền năm 2013 chính quyền cũng để lại những vết nhơ trong dòng lịch sử đất nước Việt Nam:

- Từ đêm 09/12 FB Bé Mập Lai đã bị một số côn đồ có yểm trợ canh me ở cửa nhà trọ. FB Vinh Lê bị giữ trái phép tại Công an phường khi đang trên đường đi học.
- Sáng sớm 10/12, tin từ Sài Gòn cho biết lực lượng công an đã phong tỏa Chùa Giác Hoa để ngăn cản cuộc họp mặt phụ nữ nhân quyền. Hành động khóa trái cổng nhà chùa từ phía ngoài của lực lượng thường phục khiến người dân chứng kiến rất bức xúc.
- Tiếp đến công an Hà Tĩnh bủa vây người dân để cưỡng chế thu đất làm sân golf. Nhiều người bị thương.
- Đà Nẵng: Trước cửa đồn công an, anh Nguyễn Đức Quốc bị đánh chấn thương sọ não. Những người đi cùng Lê Anh Hùng lên đòi đồ bị giữ hôm 8/12 cũng bị đánh. Lê Anh Hùng và Nguyễn Đức Quang bị bắt giữ trái pháp luật.
- Chiều: FB An Đỗ Nguyễn, Hoàng Dũng Cdvn, Mẹ Nấm Gấu và con trai bị hành hung tại Sài Gòn.
- Tại Văn Giang(Hưng Yên): ruộng vườn của người dân tiếp tục bị giày xéo. 

Một loạt các sự kiện liên tiếp diễn ra chỉ trong một ngày. Miền Bắc có, Miền Trung có, Miền Nam có. Phải chăng là một sự trùng hợp ngẫu nhiên trong ngày Quốc tế Nhân quyền ?

Trong những vụ việc diễn ra đó, truyền thông nhà nước chỉ loan tải vụ việc tại xã Xuân Thành – huyện Nghi Xuân – tỉnh Hà Tĩnh với những luận điệu quen thuộc: dân sai.

Báo Thanh Niên chạy tít: Tạm giữ 15 đối tượng chống người thi hành công vụ.

Đầu bài viết, tác giả Nguyên Dũng cho biết có “hàng trăm người đã dùng hung khí xông vào cản trở, xô xát với lực lượng chức năng”. Thế nhưng, cuối bài viết tác giả lại viết: “Mặc dù 14 hộ dân này đã nhận tiền bồi thường nhưng vẫn gây cản trở cho công tác giải phóng mặt bằng vì cho rằng các khoản tiền hỗ trợ khác chưa thỏa đáng. Trong số 15 người vừa bị bắt giữ thì có 3 người là người thân của 14 hộ dân này.” ?Bài viết cũng không quên nhắc tới việc “ một chiến sĩ Công an huyện Nghi Xuân bị thương nặng”. Không thấy nhắc tới phía người dân, mặc dù trên mạng loan tải những hình ảnh thương tâm phía người dân trong vụ việc này.

Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế, được các nước trên thế giới kỷ niệm, là ngày Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. 

Kết luận, Việt Nam đã để lại những hình ảnh khó phai trong ngày Nhân quyền Quốc tế năm nay.

Ảnh: VRNs Vinh.

4 nhận xét:

 1. TIN NÓNG, TIN NÓNG, TIN NÓNG.

  QUẢ BÁO NHÃN TIỀN

  Bắc Hàn đã XỬ TỬ ông dượng của Kim Jong Un

  North Korea executes Kim Jong Un's uncle

  http://www.foxnews.com/world/2013/12/12/north-korea-executes-kim-jong-un-uncle/

  North Korea announced Thursday it had executed the uncle of leader Kim Jong Un, declaring him  a traitor who tried to overthrow the state.

  ĐÂY LÀ 1 trong những bằng chứng QUẢ BÁO NHÃN TIỀN cho những thằng con VẸM hại người.

  Trả lờiXóa
 2. Sự kiệnThứ Bẩy, 14/12/2013 - 10:35
  Khi “liệt sĩ trở về” muốn tự tử!

  "Em tự tử vì không được đăng ký kết hôn anh ạ. Bố em định tự tử vì… cái hôm lên huyện xin thủ tục cho em cưới chồng mà không được ấy. Có người bảo bố em là phải… phải… thì người ta mới cho!".
  >> Nhận sai sót, nghiêm túc kiểm điểm vụ "bỏ quên" liệt sỹ trở về
  >> Sở LĐTBXH Hà Nội nói gì về việc liệt sỹ trở về bị "bỏ quên"?
  >> Hà Nội: “Người rừng” trở về sau 28 năm là liệt sỹ (Kỳ 1)
  Khi “liệt sĩ trở về” muốn tự tử!
  Ông Hào trong căn nhà rách nát cùng giấy tờ 30 năm tuổi Đảng của bố và bằng công nhận liệt sĩ của mình.

  Ông Lê Xuân Hào, một cựu binh nhập ngũ tại thôn An Hòa (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, nay thuộc thủ đô Hà Nội) từ 28 năm trước đi làm nhiệm vụ quốc tế bên nước bạn Campuchia. Năm 1992, đơn vị đã gửi giấy báo tử, bằng “Tổ quốc ghi công” để tri ân “liệt sĩ Lê Xuân Hào”. Nghĩa trang xã Trầm Lộng, chùa trong xã đều có tên “liệt sĩ” Hào, bàn thờ trong nhà cụ Lê Đức Mạnh (bố ông Hào) có “di ảnh” và bát nhang thờ người quá cố Lê Xuân Hào. Đùng một cái, sau hơn 27 năm được thờ cúng, Lê Xuân Hào đen đúa, rách rưới, ốm o, sầu tủi trở về, anh dắt theo 1 đứa con gái với cái tên “vọng cố hương” là Lê Thị Thùy Dương.

  Trả lờiXóa
 3. Chị Hằng thích đội mủ không ? Tết này ,.Chị muốnmủ không ?Em mong tặng chị.
  http://www.brickhousesecurity.com/product/covert+hat+camera.do?gclid=CLjU2qvLqbsCFdJcfgod03gAyQ
  http://www.tmart.com/4GB-720-x-480-Mini-Spy-Cap-Camera-with-Remote-Control-Black_p222170.html

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao mấy hình này nhìn lạ quá, tại sao chụp hình cứ cắt đoạn ra rồi lại ghép lại mà không chụp hẳn hoi luôn đi. Nhìn mấy tấm hình ghép từ nhiều hình thế kia thì làm sao mà tin được những bức hình này được chụp cùng một thời điểm cơ chứ. Với lại những tấm hình đó nếu có trên thực thế thì bình thường mà, công an đến để dảm bảo trật tự trị an, đảm bảo pháp luât được thực thi mà thôi, không hề thấy có xung đột gì xảy ra thì chúng tỏ lòng dân cũng đã thuận rồi. Tôi đề nghị trang mạng này, nếu có đưa tin thì đâng luôn video đi, tôi nghĩ chụp hình được thì cũng quay phim được chứ, nếu như muốn người khác tin thì hãy đưa tin có dẫn chứng sát và đúng đi.Còn không thì theo tôi là hoàn toàn bịa đặt thôi,định phản động phải không hả mấy con rời

  Trả lờiXóa