21 thg 1, 2014

NGƯỜI Hmong BỊ BẮT GIAM TRÁI LUẬT KÊU CỨU

Nguồn từ Dinh Huu Thoại DCCT Việt Nam 

Ông Lý Văn Dinh, Dân tộc H’Mông sống ở tỉnh Tuyên Quang bị nhà cầm quyền bắt cóc và cáo buộc có hành vi “lợi dụng quyền tự do xâm phạm lợi ích của nhà nước bất hợp pháp”, theo Điều 258 BLHS.”

Hiện nay, ông Lý Văn Dinh đang bị giam ở công an tỉnh Tuyên Quang và sức khỏe của ông rất yếu.

Vào ngày 20.01.2014, anh Lý Văn Sình, con trai ông Lý Văn Dinh, Dân tộc H’Mông ở Tuyên Quang báo cho VRNs biết: “Ông bị nhà tù cs tra tấn khiến cánh tay trái của ông đã bị tê liệt, cử động rất khó khăn. [Nguyên nhân xảy ra] là do trong khi công an bắt cóc ông thì công an đã dí roi điện vào ông. Hiện nay, sức khỏe của ông rất yếu. Ông mong muốn tất cả mọi người hãy lên tiếng đòi [nhà cầm quyền] trả lại tự do cho ông.”

Anh Lý Văn Súa, con của ông Lý Văn Dinh và anh trai của Lý Văn Sình, kể lại sự việc ông Dinh bị bắt mà không có bất kỳ lệnh bắt giam nào. Anh Súa kể: “Vào ngày 19.11.2013, ông đi làm nương rẫy [như mọi ngày] nhưng tối không thấy ông trở về nhà. Gia đình đi kiếm ông nhưng không tìm ra ông, chỉ thấy những vết chân ở nương rẫy. Đến 7 giờ sáng ngày 20.11.2013, trưởng công an xã Yên Phú là ông Võ Văn Nam gọi điện thoại và thông báo cho người nhà biết là ông Dinh đã bị bắt. Và yêu cầu gia đình lên lấy giấy thông báo bắt tạm giam ông Dinh.”

Anh Lý Văn Súa cho biết “Gia đình tôi đã phản đối nhưng công an gây sức ép cho gia đình, nếu gia đình không hợp tác họ sẽ không cho gia đình thăm gặp ông Dinh. Nhưng gia đình kiên quyết không đồng ý.”

Anh Súa khẳng định: “Bố tôi không có tội gì hết. Bố tôi luôn nói lên nguyện vọng của bà con với [nhà cầm quyền] là muốn đổi mới phong tục [chôn cất] của bà con, nhưng [nhà cầm quyền] không đồng ý và bắt giam ông.”

Trong năm 2013 vừa qua, bà con Dân tộc H’Mông ở các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng luôn bị nhà cầm quyền cưỡng chế và đập phá ngôi nhà tang lễ của bà con Dân tộc H’Mông. Không những thế, lực lượng công quyền còn sách nhiễu, đánh đập và bắt giam một số bà con Dân tộc H’Mông đang đấu tranh đòi lại quyền tự do cho họ.

Nhà tang lễ của bà con Dân tộc H’Mông có chứa một con cóc, một con ve sầu để làm nghi thức tiễn đưa người vừa mới qua đời, do ông Dương Văn Mình khởi xướng và thay thế cho phong tục cổ truyền.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét