4 thg 1, 2014

“Triệu tập” hay “mời”?

- Nếu không phải là những người tham gia tố tụng trong vụ án hình sự thì không thể bị CA “triệu tập”.
- Thông tư số 01/2006/TT-BCA(C11) ngày 12 tháng 01 năm 2006 của Bộ Công An Hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Điều 35 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 hướng dẫn: “Khi gặp và tiến hành lấy lời khai của những người tham gia tố tụng hình sự theo giấy triệu tập hoặc giấy mời, Điều tra viên phải có thái độ đúng mực, lịch sự, ứng xử có văn hóa trong hoạt động điều tra. Nghiêm cấm mọi hành vi hống hách, quan liêu, cửa quyền, lăng mạ, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người được triệu tập đến Cơ quan điều tra để tiến hành lấy lời khai;…”
- Nghiêm cấm lợi dụng việc sử dụng giấy triệu tập để giải quyết các việc không đúng mục đích, đối tượng, chức năng, thẩm quyền như lợi dụng việc ký, sử dụng giấy triệu tập gọi hỏi nhiều lần về các vấn đề không quan trọng, không liên quan đến vụ án hoặc hỏi đi hỏi lại về một vấn đề mà họ đã trình bày, v.v… làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
-----------------------------------------
Lâu nay, công an thường lạm dụng quyền hạn để “triệu tập” người dân lên làm việc, thậm chí sử dụng điện thoại để “triệu tập”. Cá biệt có trường hợp “triệu tập” nhiều lần để thị uy, để gây khó khăn, gây bức xúc cho người dân… Nhưng phần lớn người dân đều không để ý đến “Giấy triệu tập” của CA hay “Thư mời”?
Chúng tôi giới thiệu một vài nội dung chính của Thông tư số 01/2006/TT-BCA(C11) ngày 12 tháng 01 năm 2006 của Bộ Công An Hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Điều 35 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 để người dân tham khảo, thực hiện quyền công dân khi nhận “Giấy triệu tập” của CA.
Trước hết, khoản 1.1 Mục 1 hướng dẫn: “ Điều tra viên được phân công thụ lý chính điều tra vụ án được ký giấy triệu tập bị can tại ngoại để hỏi cung, triệu tập và lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án theo kế hoạch đã được Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án duyệt. Việc triệu tập bị can, triệu tập và lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án thực hiện theo quy định tại các điều 129, 133, 135, 136, 137 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.” Như vậy, nếu không phải là những người tham gia tố tụng trong vụ án hình sự thì không thể bị CA “triệu tập”.
Thứ hai là, ngay cả là người tham gia tố tụng thì CA cũng phải cân nhắc từng trường hợp cụ thể để “triệu tập’’ hay “mời” hay là đến tại nơi ở, nơi làm việc để lấy lời khai đối với các đối tượng dưới đây theo hướng dẫn tại khoản 1.3 Mục 1:
“- Những người có chức sắc trong các tôn giáo như: Giám mục, Linh mục trong đạo Thiên chúa; Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức trong Phật giáo; Mục sư, Giáo sư trong đạo Cao đài và người đứng đầu các tôn giáo khác;
- Người có danh tiếng trong xã hội hoặc trong các dân tộc ít người;
- Người là nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ có uy tín lớn trong nước và trên thế giới;
- Đối với người nước ngoài, việc triệu tập phải tuân theo các quy định của pháp luật có liên quan đến quan hệ ngoại giao và người nước ngoài; …”
Thông tư này còn hướng dẫn: “Khi gặp và tiến hành lấy lời khai của những người tham gia tố tụng hình sự theo giấy triệu tập hoặc giấy mời, Điều tra viên phải có thái độ đúng mực, lịch sự, ứng xử có văn hóa trong hoạt động điều tra. Nghiêm cấm mọi hành vi hống hách, quan liêu, cửa quyền, lăng mạ, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người được triệu tập đến Cơ quan điều tra để tiến hành lấy lời khai;…”
Cuối cùng, Bộ CA còn hướng dẫn cụ thể tại khoản 1.4 Mục 1:
“Giấy triệu tập là biểu mẫu tố tụng hình sự được sử dụng trong hoạt động tố tụng hình sự nên chỉ Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan khác trong Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra mới được sử dụng. Việc sử dụng giấy triệu tập phải đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục mà Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 đã quy định. Giấy triệu tập bị can tại ngoại; giấy triệu tập hoặc giấy mời người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án đến Cơ quan điều tra để làm việc chỉ có giá trị làm việc trong một lần.
Nghiêm cấm lợi dụng việc sử dụng giấy triệu tập để giải quyết các việc không đúng mục đích, đối tượng, chức năng, thẩm quyền như lợi dụng việc ký, sử dụng giấy triệu tập gọi hỏi nhiều lần về các vấn đề không quan trọng, không liên quan đến vụ án hoặc hỏi đi hỏi lại về một vấn đề mà họ đã trình bày, v.v… làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời. Trước khi triệu tập hoặc mời thì Điều tra viên phải tính toán về thời gian, về việc đi lại của người được triệu tập để tránh gây phiền hà về thời gian hoặc đi lại nhiều lần của người được triệu tập hoặc được mời. Nếu người được triệu tập hoặc được mời ở quá xa trụ sở của Cơ quan điều tra thì có thể triệu tập hoặc mời họ đến trụ sở Công an nơi ở hoặc nơi làm việc của họ để lấy lời khai hoặc báo cáo đề xuất Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án thực hiện việc ủy thác điều tra.”.
Vấn đề cuối cùng là Bộ CA đã có quán triệt và kiểm tra Cán bộ, chiến sĩ của mình thực hiện đúng hướng dẫn tại Thông tư hay chưa?

VP CÔNG LÝ & HÒA BÌNH

6 nhận xét:

 1. Chính quyền cộng sản độc tài chuẩn bị cướp tài sản của công dân VN lần 2.23:12 4 tháng 1, 2014

  Chính quyền cộng sản độc tài chuẩn bị cướp tài sản của công dân VN lần 2. http://vneconomy.vn/201401031017388P0C6/chinh-phu-yeu-cau-huy-dong-vang-trong-dan.htm

  Bà Hoàng Thị Minh Hồ lần này “hiến” bao nhiêu
  http://nguoibuongio1972.blogspot.de/2013/12/vang-au-hoi-cac-quan-chung-nhan-dan-hay.html

  Trả lờiXóa
 2. Chị Hằng ơi, các bạn, các bác ơi! Hãy đọc mà nghe lòng đau đớn, trăn trở không ăn, không ngủ được là tình trạng của mọi người, mọi nhà Việt Nam từ nam chí bắc hiện nay:

  An ninh cá nhân, tài sản đất đai của đồng bào đã mất!

  Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam…tất cả đã mất hết rồi!

  NÀY CÔNG DÂN ƠI, ĐỨNG LÊN ĐÁP LỜI SÔNG NÚI

  Đảng cộng sản đã bán đứng đất nước và mọi người Việt Nam chúng ta vào tay cộng sản Tàu hung ác, ngạo ngược. Quân lính Trung cộng đã tàn sát, hãm hiếp, sát hại dã man phụ nử Việt Nam chúng ta và những chiến sĩ đã bão vệ biên giới với Trung cộng. Lãnh đạo cộng sản đã bán đứng đất nước, con người Việt Nam cho Trung cộng, nay những kẻ bán nước quay lại dùng côn đồ, công an cộng sản đàn áp, tù đày dân ta tích cực hổ trợ cho Trung cộng cướp nước, cai trị người Việt Nam! Tất cả những ai, dân, đảng viên cộng sản, đoàn thể các tôn giáo có hành động, tư tưởng chống Trung cộng đều bị công an cộng sản tấn công, khủng bố, tù đày!

  Cứu nước là hành động khẩn trương của mọi người Việt Nam hiện nay, không phân biệt trẻ hay già, nam hay nử:

  - Đừng để đồng bào nạn nhân bị công an cộng sản tra tấn, đánh đập một mình
  - Đừng để đồng bào dân oan bị cộng sản cướp đoạt tài sản một mình

  - Đừng để công an cộng sản tấn công, khủng bố, tù đày người yêu nước một mình
  - Đừng để công an cộng sản tấn công, khủng bố người vận động cho nhân quyền bị cộng sản tấn công, khủng bố, đánh đập một mình

  - Đừng để công an cộng sản tấn công đồng bào sắc tộc một mình, đồng bào Chàm, đồng bào cao nguyên, đồng bào H’mong…

  - Đừng để cộng sản tấn công đồng bào các tôn giáo bị cộng sản tấn công một mình, Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành, Công Giáo, Phật Giáo

  - Tất cả chúng ta đều là người Việt Nam. Tất cả chúng ta đều là nạn nhân của chế độ cộng sản bán nước.

  - Tất cả người Việt Nam chúng ta đều là những người đã mất nước ngay trên quê cha đất tổ của chúng ta chỉ vì chế độ cộng sản, vì những kẻ bán nước.

  - Mọi người Việt Nam chúng ta phải cùng nhau đứng dậy, tất cả hiệp sức nhau một lòng cứu nước

  - Đừng phân biệt gì nữa, đồng bào Việt Nam mọi sắc tộc, mọi tôn giáo hãy sát cánh cùng nhau, phải xiết chặt tay nhau để cứu nước.

  - Chín mươi triệu người Việt Nam cùng chung một tiếng nói:

  - Tự do cho Việt Nam – Phải thay đổi ngay chế độ chính trị của Việt Nam

  - Chỉ cứu được nước mới cứu được chính gia đình và bản thân chúng ta.

  - Nhân dân Thái Lan, Campuchea làm được, người Việt Nam chúng ta cũng phải làm được

  - Nhân dân Đông Âu, nhân dân các nước cựu Liên Bang Xô Viết, nhân dân Nga, nhân dân các nước Bắc Phi làm được, chín mươi triệu người Việt Nam chúng ta cũng phải làm được.

  - Nhân dân Việt Nam, đồng bào Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, hãy xiết chặt tay cùng nhau một lòng cứu quốc.

  PHOM PENH, CAMBODIA

  Những người Cambodian phản đối nhằm chống chính quyền đã tổ chức cuộc phản đối lớn nhất để yêu cầu có các cuộc bầu cử mới bắt đầu tuần thể thứ ba của các cuộc biểu với số lượng của những người biểu tình được sự hổ trợ của hàng ngàn công nhân xí nghiệp đòi hỏi phải được trả lương cao hơn.

  Trả lờiXóa

 3. Sam Rainsy, người lãnh đạo đối lập của đảng Cứu Nguy Quốc Gia Cambodia (Cambodia National Rescue Party) đã lãnh đạo cuộc biểu tình khổng lồ trong bốn giờ đồng hồ trên các đường phố thủ đô Phnom Penh trong nổ lực mới nhất của nhóm này trong cố gắng đẩy thủ tướng Hun Sen ra khỏi chức vụ

  Đảng Nhân Dân của ông Hun Sen đã thắng các cuộc bầu cử hồi tháng bảy đã kéo dài sự cai trị của ông này đã 28 năm qua, nhưng đối thủ của ông Hun Sen đã cáo buộc ông đã gian lận trong cuộc bầu cử này. Phe đối lập đã biểu lộ sự mạnh mẽ không ngờ, họ đã chiếm giữ 55 ghế trong Hội Đồng Quốc Gia (National Assembly đối lại 68 ghế của đảng đang cầm quyền.

  Những nhà lập pháp phe đối lập đã từ chối nhận những vị trí của họ và yêu cầu phải mở một cuộc điều tra về những điều được cho là không hợp lệ của cuộc bầu cử.

  Nhà cầm quyền đã từ chối thành lập cuộc điều tra độc lập và giờ đây những người đối lập đòi hỏi phải có các cuộc bầu cử mới.

  Những người phản kháng đã kéo dài tuần lễ (phản kháng) vừa qua khi những công nhân ngành may mặc đã tham gia những người phản đối chống chính phủ đã đưa thêm yêu cầu tăng lương tối thiểu của họ.

  Kỹ nghệ may mặc thu dụng hơn 500,000 và là nguồn thu nhập lớn nhất đem lại từ ngành xuất cảng. Những công nhân đòi hỏi lương của họ phải tăng lên $160 thay vì là lương tối thiểu $ 80 (dollars) như hiện nay. Nhiều người trong số công nhân tham dự đình công trong mấy tháng qua.

  Đám đông những người tuần hành với sự tham gia của những người ủng hộ thật khó ước lượng – những người tổ chức tự nhận (có sự thổi phồng ) rằng có đến một triệu người tham dự - Số lượng người tham dự như thế này là số lượng lớn nhất được thấy trong các sự kiện chính trị ở Cambodian. Sam Raisy nói với đám đông rằng họ “đang viết một trang sử mới của Cambodia”

  Hun Sen là một nhà lãnh đạo cứng rắn và nhiều mưu, người đã đẩy lùi nhiều những thách thức trong các thập niên qua, bằng sức mạnh khi cần thiết. Cuộc phản kháng hôm Chủ Nhật là cuộc phản kháng ôn hòa.

  Trước đó trong tháng, viên thủ tướng đã nói rằng ông sẽ không từ chức và kêu gọi có các cuộc bầu cử sớm sủa.

  Đảng đối lập của ông Sam Rainsy có mối liên hệ lâu dài, mật thiết với hầu hết các công đoàn đại diện cho công nhân ngành may mặc. Hầu hết 500 xí nghiệp may mặc đã đóng cửa từ hôm Thứ Năm khi hiệp hội các nhà sản xuất thúc giục hội viên của hội hãy ngừng các cuộc biểu tình, viện dẫn lý do lo sợ có những cuộc đình công có bạo động.

  Việt Nam, ngày 01-01- 2014

  NƯỚC VIỆT CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

  Nguồn:

  1- Giặc đã ùa vào Việt Nam

  http://huynh-tam.blogspot.fr/2013/08/huynh-tam_9670.html

  2- Thư tố cáo

  http://vnwhr.net/2014/01/01/thu-to-cao-cong-an-cua-luat-su-le-thi-cong-nhan/

  3- Học sinh chết bất thường

  http://danoanbuihang.blogspot.com/2014/01/hoc-sinh-chet-bat-thuong-o-on-cong-dan.html

  4- Công nhân ngành may hợp sức với người biểu tình phản đối bầu cử gian lận ở Campuchea.

  http://www.fresnobee.com/2013/12/29/3688446/cambodian-poll-protesters-joined.html  Trả lờiXóa
 4. chả ra cái thể thống gì cả

  Trả lờiXóa
 5. Trò khũng bố người dân đã xãy ra từ ngày hồ chi minh cướp chính quyền TRẦN TRỌNG KIM.
  Từ đó lũ CÔN AN lạm dụng và người dân tuân theo những gì chúng đòi hỏi cho nên chúng tiêp tục LẠM QUYÊN cho đến ngày nay.
  Thật sự chúng đã HÈN HOÁ dân tộc bắt đầu từ khi có thằng già vô gia đình, vô tổ quốc vô tôn giáo nghe lơi MAO TRỤI LÔNG thực hành kế hoạt HÈN HOÁ dân VIỆT.

  Trả lờiXóa